10/08/2017 | 0

Khu trục hạm Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông

Khu trục hạm Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông

(Ảnh: Wikipedia)

Washington DC – Một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm, 10 tháng 8, đã thực hiện chuyến đi bảo đảm quyền tự do hàng hải, bằng cách tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng trên Biển Đông.

Chuyến đi này được thực hiện trong bối cảnh chính phủ của Tổng Thống Trump đang muốn Trung Cộng hợp tác giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, tàu USS John McCain đã di chuyển gần đảo san hô Mischief Reef thuộc quần đảo Trường Sa, cùng một loạt đảo nhỏ, rặng san hô, và các bãi cạn khác.

Đây là nhiệm vụ tự do hàng hải thứ 3 được thực hiện dưới thời chính phủ Trump, và cũng là nỗ lực mới nhất của Washington, để chống lại việc Bắc Kinh hạn chế di chuyển trong vùng biển chiến lược này.

Chính phủ Trump trước đây cũng từng tuyên bố sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn trên biển Đông. Đối với vấn đề biển Đông, chính phủ Trump tỏ ra cứng rắn hơn so với chính phủ tiền nhiệm.

Nhiều chính trị gia trước đây từng chỉ trích Tổng Thống Obama, cho rằng ông đã gián tiếp thừa nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông, khi luôn áp dụng chính sách di chuyển không gây hại. Theo chính sách này, một chiến hạm sẽ thừa nhận lãnh hải của một quốc gia, bằng cách di chuyển nhanh qua khỏi vùng lãnh hải này mà không ngừng lại.

Trung Cộng hiện tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, trùng lặp với các tuyên bố tương tự của Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam. (Ngô Bảo)