07/07/2018 | 1

Khu nghỉ mát của tổng thống Trump xin visa làm việc ngắn hạn cho 61 nhân viên ngoại quốc

Khu nghỉ mát của tổng thống Trump xin visa làm việc ngắn hạn cho 61 nhân viên ngoại quốc

Ảnh: Reuters

Florida – Vào hôm Thứ Năm và Thứ Sáu (5 và 6 tháng 7), Mar-a-Lago- khu nghỉ mát thuộc quyền sở hữu của tổng thống Donald Trump- vừa nộp đơn yêu cầu tới Bộ Lao Động Hoa Kỳ, xin phép cấp 61 visa bổ sung cho các phục vụ và đầu bếp ngoại quốc làm việc tại khu resort này. Theo tin của CNN, khu nghỉ mát này đã yêu cầu được cấp 61 chiếu khán H-2B, bao gồm 40 chiếu khán cho nhân viên phục vụ, và 21 chiếu khán dành cho các đầu bếp. H-2B là loại visa được cấp tạm thời, ngắn hạn, dành cho những công nhân của các ngành phi nông nghiệp, có thể đến làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ. Để xin được chiếu khán H-2B, nhà tuyển dụng phải chứng minh được rằng, họ không có đủ nhân công trong nước -những người “có khả năng, đủ tiêu chuẩn, sẵn lòng và sẵn sàng” làm các công việc tạm thời.

Theo quy định của Quốc hội Hoa Kỳ, mỗi năm, chỉ có 66,000 visa H-2B được cấp.

Trong đơn yêu cầu gửi lên Bộ Lao Động Hoa Kỳ, khu nghỉ mát Mar-a-Lago cũng đưa ra mức lương quy định dành cho các nhân viên phục vụ là 12.68 Mỹ Kim/giờ và 13.31 Mỹ Kim/giờ là mức lương được đưa ra cho các đầu bếp. Nếu được cấp visa, những nhân viên này sẽ được làm việc trong khoảng thời gian từ tháng 10 cho đến tháng 5 năm sau.

Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn với đài MSNBC vào năm 2015, tổng thống Trump từng cho biết việc thuê mướn nhân công ngoại quốc tại resort Mar-a-Lago gần như  “không xảy ra”. Tuy nhiên, vào năm 2016, tờ New York Times đưa tin rằng, kể từ năm 2010, chỉ có 17 trong số 300 ứng viên Hoa Kỳ được thuê mướn tại khu nghỉ mát này. Và kể từ tháng 10 năm 2015, Mar-a-Lago đã nộp 10 yêu cầu riêng biệt, xin Bộ Lao Động cấp visa H-2B. (Mộc Miên)