09/10/2015 | 1

Khu đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An bị CSVN cưỡng chiếm

Khu đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An bị CSVN cưỡng chiếm

Lực lượng công an đến để ‘bảo kê’ cho lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế.

Sự việc xảy ra bắt đầu từ việc lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế dựng nhiều lều và gắn các bảng ‘trạm quản lý bảo vệ rừng’ xung quanh khu vực đồi Đức Mẹ, thuộc chủ quyền của đan viện Thiên An, mà không được sự cho phép của đan viện.

Sau đó yêu cầu lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế không được dựng lều và gỡ các bảng hiệu này. Nếu như họ không thay đổi, phía đan viện sẽ lợp tôn che nắng, mưa lên các khu lều cho tượng Đức Mẹ và sẽ xây Đài cho Đức Mẹ. Tuy nhiên, phía lâm trường vẫn tiếp tục dựng lều, cắm bảng bất chấp sự phản đối.

Mặc dù đây là vấn đề tranh chấp giữa lâm trường và đan viện, về phía nhà cầm quyền cho rằng, khi lợp tôn che nắng, che mưa cho tượng Đức Mẹ, đan viện đã làm trái pháp luật. Hiện giờ, nhà cầm quyền đã cho công an mặc thường phục luôn túc trực canh gác ở khu vực này, với lý do là “mùa cháy rừng nên phải dựng lều để trông nom.”

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết lâm trường Tiền Phong muốn lấy khu đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An có ba mục đích: thứ nhất, đầu tư vào khu du lịch hồ Thủy Tiên –thuộc sở hữu của đan viện nhưng đã bị nhà cầm quyền chiếm dụng. Thứ hai, khu vực đồi Đức Mẹ nằm sát khu quân sự. Thứ ba, nhà cầm quyền dễ dàng kiểm soát đan viện Thiên An.

Được biết, đan viện Thiên An có khoảng 107 hecta đất rừng thông. Vì không cai quản hết, nên đan viện giao rừng thông cho nhà cầm quyền cai quản mà không giao đất. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã lật lọng với lòng tham muốn cướp đất của đan viện.

Đan viện Thiên An là cơ sở của các đan sĩ chiêm niệm dòng Biển Đức, nằm cách trung tâm thành phố Huế 10 cây về phía Nam, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thanh Lan / SBTN