Đang tải...
24/09/2015 | 1

‘Khu đô thị ma Thủ Thiêm’ và quyết tâm thu phí xe máy

‘Khu đô thị ma Thủ Thiêm’ và quyết tâm thu phí xe máy

Cảnh chính quyền cưỡng chế người dân Thủ Thiêm.

Vào đầu tháng 9/2015, bất chợt nổi lên thông tin Sài Gòn phải dành đến xấp xỉ 3 tỷ đồng/ngày để trả lãi cho ngân hàng do đã vay mượn để xây dựng ‘Khu đô thị mới Thủ Thiêm’.

Theo báo cáo của chính quyền thành phố này, tính đến thời điểm hiện nay, tổng vốn đã đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm để chi bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; chi đầu tư xây dựng một phần hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và trả các khoản lãi vay là hơn 29,000 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 12,000 tỉ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên phát sinh tiền lãi khoảng 2.9 tỉ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong thời gian tới được coi là ‘rất lớn’, riêng năm 2015 là hơn 902 tỉ đồng; năm tới trả nợ gốc đến hạn là hơn 5,200 tỉ đồng và lãi vay phát sinh là 829 tỉ đồng.

Trong khi đó, kỷ lục mà dự án được tuyên truyền là ‘Khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á’ là sau 19 năm kể từ năm 1996 khi có quyết định của Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho tới nay nơi đây mới chỉ có… một nhà đầu tư. Còn dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm đã làm lễ khởi công từ năm 2008, nhưng bị rút giấy phép đầu tư dự án này vì chủ đầu tư “im hơi bặt tiếng” hàng mấy năm trời sau lễ khởi công.

Trái ngược với số tiền hàng chục ngàn tỷ đồng mà ngân sách đã bỏ ra để đầu tư là khung cảnh hoang vắng thê lương trải dài khắp vùng bưng biền này. Ngoại trừ đường Mai Chí Thọ (đại lộ Đông Tây cũ) chạy xuyên tâm khu đô thị thì cả vùng đất này chỉ toàn là lau sậy, dừa nước và cỏ hoang… Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước được chính quyền Sài Gòn mô tả là “thèm thuồng” ngắm nghía khu đô thị này, nhưng thực ra chỉ đến rồi lại bỏ đi…

Thủ Thiêm cũng nổi tiếng là khu vực có số lượng người dân đông đảo nhất bị chính quyền giải tỏa, là nơi có tỷ lệ khiếu kiện đông người cao nhất và theo một số nguồn tin không chính thức thì đã xảy ra một số cái chết của dân trong khi bị chính quyền cưỡng chế. Trong khi vực nầy, hiện vẫn còn chùa Liên Trì của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất – một địa danh luôn bị chính quyền quận 2 đe dọa giải tỏa trắng vì lý do chính trị.

Chỉ có điều, sau khi đẩy đuổi dân, khu vực Thủ Thiêm không vì thế mà sung túc hơn. Ngược lại, giới lãnh đạo cao cấp nhất của Sài Gòn như đang lún sâu vào bùn lầy nơi đây.

Trước tình cảnh quá tiêu điều như thế, chính quyền Sài Gòn vừa kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành phố này được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thực hiện dự án khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 của khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Lý do được đưa ra là sớm tạo nguồn thu cho ngân sách TP để đáp ứng nhu cầu đầu tư cũng như trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi vay đang phát sinh gần 3 tỉ đồng mỗi ngày.

Rõ ràng là bầu ngân sách của Sài Gòn đang chực chờ bung bét. Nhưng nếu dùng hình thức chỉ định thầu, bóng ma lợi ích nhóm và tệ tham nhũng lại ập về, càng làm cho khu đô thị Thủ Thiêm trở nên ma quái hơn bao giờ hết.

Lê Dung / SBTN

Loading...