11/12/2014 | 1

Khu biểu tình ở Admiralty bị giải tỏa

Khu biểu tình ở Admiralty bị giải tỏa

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Cảnh sát Hong Kong đã kéo người biểu tình ra khỏi khu vực chiếm cứ cuối cùng, và cuộc biểu tình chiếm cứ làm tê liệt nhiều con đường hay khu vực thành phố trong trên 2 tháng coi như kết thúc.

Cứ 4 cảnh sát kéo một người biểu tình ra khỏi khu biểu tình ở quận Admiralty nằm gần trụ sở chính quyền và khu thương mại trung tâm thành phố. Công nhân dời các chướng ngại vật, phá vỡ hàng rào. Cuộc biểu tình tại Hong Kong từ cuối tháng 9 là thách thức lớn nhất đối với Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Hàng trăm cảnh sát đã tới khu biểu tình quận Admiralty, soát các căn lều trước khi kéo người biểu tình rời khỏi khu vực. Người biểu tình không chống cự, cuốn mền gối và đồ dùng trong các căn lều để ra đi. Cuộc giải tỏa khu biểu tình ở Admiralty diễn ra sau 2 tuần lễ cảnh sát lần lượt giải tỏa các khu biểu tình khác trong thành phố.

Admiralty là con tim của cuộc tranh đấu cho dân chủ Hong Kong, nơi cảnh sát dùng lựu đạn cay giải tán người biểu tình trong trong cuối tháng 9, làm cho dân chúng tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường, lúc lên cao độ nhất có trên 100,000 tham gia biểu tình. Người biểu tình ở Admiralty đã lên kế hoạch lâu dài, thành lập các trung tâm tiếp tế, mở lớp học và các trạm y tế. Trong các tuần qua, các vụ xô xát đã diễn ra khi cảnh sát giải tỏa các khu biểu tình ở Mong Kok, Kowlon. Thời gian kéo dài làm cho cuộc biểu tình Hong Kong giảm dần khí thế, và trong đầu tháng này, hành động của những người lãnh đạo Phong trào Chiếm cứ Trung tâm đã đưa cuộc biểu tình tới đường cùng.

Trong ngày Thứ Tư tuần trước những người lãnh đạo phong trào Chiếm cứ Trung tâm gồm các ông Chan Kin Man, Benny Tai, và Chu Yiu Min đã ra trình diện cảnh sát. Trước đó những người này đã kêu gọi sinh viên và người biểu tình rút lui khỏi các nơi chiếm cứ. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử.

Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. (Huệ Võ)