11/04/2020 | 0

Không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19, một người bị phạt tù, hai người khác bị khởi tố

Không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19, một người bị phạt tù, hai người khác bị khởi tố

Đào Xuân Anh được đưa vào phòng xử án (anninhthudo)

Tin từ Việt Nam: Vì không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19, ba người đã bị bỏ tù hoặc bị khởi tố trong khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thắt chặt kiểm soát xã hội với mục tiêu khống chế sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo báo chí nhà nước cộng sản, vào ngày 10/4, nhà cầm quyền huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 9 tháng tù giam đối với Đào Xuân Anh về tội danh “Chống người thi hành công vụ.” Cáo trạng cho biết ông Anh đã tấn công và chửi bới nhóm công tác phòng chống dịch khi họ nhắc nhở vì không đeo khẩu trang khi lái xe ngoài đường.

 Ông Anh là người đầu tiên bị phạt tù ở Việt Nam vì vi phạm quy định về phòng chống Covid-19, chỉ vài ngày sau khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên bố sẽ áp dụng bàn tay sắt để buộc dân chúng tuân thủ quy định trên.

Trần Văn Mạnh ở Thái Bình và Vi Văn Thái ở Nghệ An là hai trường hợp bị khởi tố cùng về cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” vì có hành vi tương tự như ông Anh. Hiện cả hai đã bị giam giữ để điều tra và sớm bị đưa ra xét xử khi nhà cầm quyền Việt Nam muốn răn đe người dân.

Hiện Việt Nam có hơn 250 ca nhiễm Covid-19. Tuy có hơn 100 người khỏi bệnh, nhà chức trách Việt Nam vẫn đang chuẩn bị để đối phó với tình huống xấu hơn. Nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn, đang gấp rút xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến có thể tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Quốc Tuấn