Đang tải...
10/05/2019 | 2

Không tin cậy Huawei, CSVN lắp đặt mạng 5G bằng 80% kỹ thuật nội địa

Không tin cậy Huawei, CSVN lắp đặt mạng 5G bằng 80% kỹ thuật nội địa

Ảnh: Vietnam insider

Tin Hà Nội, Việt Nam.- Theo foreignpolicy.com,  cộng sản Việt Nam đã gia nhập câu lạc bộ 5G ngay khi một trạm phát sóng 5G đầu tiên được đặt trên tầng cao nhất của một trong các văn phòng truyền thông lớn nhất của Việt Nam. Tốc độ của trạm phát sóng đạt được từ 600 đến 700 megabits một giây.

Buổi thí nhiệm  kỹ thuật 5G đặt Việt Nam ngang hàng với Hoa Kỳ và Nam Hàn. Viettel, công ty khai thác mạng di động thuộc sở hữu của quân đội CSVN từng thực hiện các kế hoạch liên doanh từ Myanmar đến Haiti đã cố gắng phát triển kỹ thuật riêng, ít nhất cũng phải đạt đến tỉ lệ 80%. Mặc dù thừa nhận sẽ cần đến sự trợ giúp của các công ty nhu liệu đa quốc gia, Viettel từng tuyên bố không liên kết với Huawei, công ty kỹ thuật khổng lồ của Trung Cộng.

Quyết định này được coi là sự chọn lựa kể cả khi các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ bất chấp cảnh cáo rằng Huawei hoạt động tình báo thông qua việc lắp đặt 5G. Nhiều người Hà Nội tán đồng nhận định cho rằng Bắc Kinh là mối đe doạ an ninh đầu tiên từ bên ngoài của Việt Nam. Không giống việc lắp đặt 4G dựa vào cơ sở 3G có sẵn, tần số 5G đòi hỏi phải có nhiều trạm phát sóng lớn để có thể truy cập hữu hiệu hơn, điều mà ngay cả các nền kinh tế phát triển trên thế giới vẫn chưa có được những cơ sở hoàn hảo.

Tháng 2 năm 2018, tốc độ kỹ thuật 4G của Việt Nam được Opensignal đặt văn phòng tại Luân Đôn xác nhận đến 21.49 megabits một giây, hơn hẳn 16.31 megabits một giây của Hoa Kỳ, cũng như tất cả các quốc gia Đông Nam Á khác ngoại trừ Singapore.

Tháng 10 qua, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố rằng 5G sẽ mang lại cơ hội để Việt Nam nối kết trên thế giới. Không chỉ cải thiện điều kiện truy cập tốt hơn mà cộng sản Việt Nam coi 5G là một phần của cuộc cách mạng kỹ nghệ được gọi là 4.0. Có vẻ như Viettel có thể đạt được mục tiêu thiết lập 5G bằng cách sử dụng 80% kỹ thuật thiết kế nội địa, và dựa vào các quốc gia hợp tác không có Trung Cộng dính vào.

Song Châu

TAGS: 5Ghuawei
Loading...