26/03/2014 | 0

Không tìm được mãnh vụn chiếc phi cơ Malaysia mất tích

Không tìm được mãnh vụn chiếc phi cơ Malaysia mất tích

Perth, Úc. (Reuters) – Chiếc phi cơ IL-76 của Trung Cộng đã quay trở lại phi trường Perth sau khi không tìm thấy vật gì có thể nghi ngờ là mãnh vụn của chiếc phi cơ chuyến bay MH370 trong vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Chiếc IL-76 cất cánh lúc 5 giờ 17 phút sáng ngày thứ Tư đã quan sát trong khu vực biển rộng khoảng 7,000 cây số vuông và quay trở lại phi trường Perth lúc 12 giờ 50 phút trưa thứ Tư.
Nhiều chiếc tàu và 12 chiếc phi cơ của các nước Úc, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ, Nhật, Trung Cộng và Nam Hàn đã tìm kiếm trong khu vực rộng khoảng 80,000 cây số vuông. Chiếc phi cơ chuyến bay MH370 đã mất tích sáng ngày 8 tháng 3, trong lúc bay được gần một tiếng đồng hồ sau khi cất cánh từ phi trường Kuala Lumpur để đi Bắc Kinh. Trên phi cơ có 12 nhân viên phi hành và 227 hành khách, trong số này có 154 hành khách người Trung Quốc.
Hôm nay Quốc hội Úc đã cử hành một phút mặc niệm, tưởng nhớ hành khách và phi hành đoàn chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích. Thủ tướng Tony Abbott đã gởi lời phân ưu tới gia đình nạn nhân. Trong số hành khách trên chiếc phi cơ có 6 người Úc và một người thường trú tại Úc. Gia đình của 7 nạn nhân Úc đã có mặt trong quốc hội trong lúc Thủ tướng Abbott bày tỏ lời phân ưu.
Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đã viện dẫn phân tích tài liệu vệ tinh của công ty Inmarsat của Anh và tuyên bố chiếc phi cơ đã rơi ở Nam Ấn Độ Dương. Tất cả 239 người trên phi cơ coi như đã chết. (H. Võ)