12/07/2021 | 0

Không thuê được xe vì dịch, 47 người Hrê đi bộ từ Khánh Hoà về quê Quảng Ngãi

Không thuê được xe vì dịch, 47 người Hrê đi bộ từ Khánh Hoà về quê Quảng Ngãi

Đoàn người Hrê- Nguồn hình Hiền Lương, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 12 tháng 7 năm 2021 loan tin, 47 người dân tộc Hrê ở làng Măng, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa có một hành trình khá vất vả từ Khánh Hoà để về quê trong mùa dịch. Bà Phạm Thị Lích cho biết, cách đây 2 tháng, gia đình chị cùng 44 người dân trong làng được một chủ rẫy trồng keo thuê xe chở đến huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà để làm thuê.

Ban đầu, chủ nhân hứa sẽ trả tiền công cho mỗi người 200,000 đồng một ngày, và họ sẽ được làm liên tục cả tháng. Tuy nhiên, khi đến nơi thì họ công việc bấp bênh, suốt 2 tháng trời họ chỉ có công việc trong 15 ngày, lại phải sống giữa mùa mưa trong rừng. Khi tỉnh Khánh Hoà xảy ra dịch, nhà cầm quyền ngăn sông cấm chợ khiến thực phẩm đắt đỏ, chủ nhân lại không cho ứng thêm tiền nên họ rơi vào nguy cơ bị thiếu đói. Vì vậy, 47 người này quyết định đi bộ về quê do các các xe đò tránh dịch không chịu chở.

Ông Phạm Văn Đình cho biết, sáng 8 tháng 7, họ bắt đầu đi bộ đường rừng núi để về quê. Khi đêm xuống thì cả đoàn trải bạt ngủ ở ven đường, sáng dậy tiếp tục đi, do trong đoàn có một số người già yếu nên họ phải nghỉ liên tục. Theo báo Thanh niên, quãng đường từ Khánh Hoà về Quảng Ngãi là hơn 400km.

Được biết, trong những ngày qua, để chống dịch Covid-19, nhà cầm quyền Cộng sản một số địa phương đã thực hiện ngăn sông, cấm chợ, đặt ra những quy định vô lý về giấy xét nghiệm âm tính với dịch khiến hàng hoá nơi thì đổ đi vì không bán được, nơi thì đắt đỏ vì khan hiếm, nhiều xe đò không hoạt động.

Quốc Tuấn