27/08/2015 | 3

Không thích hợp để tăng lãi suất tháng tới

Không thích hợp để tăng lãi suất tháng tới

New York, New York. (Reuters) – Một viên chức có ảnh hưởng của Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho rằng tăng lãi suất trong tháng tới dường như không thích hợp, vì bất ổn thị trường toàn cầu gần đây đặt ra mối đe dọa đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang New York, ông William Dudley cho biết, với quan ngại kinh tế Trung Quốc chậm lại có thể ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, triển vọng tăng lãi suất trong tháng 9 dường như kém hấp dẫn hơn so với 1 tuần trước. Tuy nhiên, ông Dudley, một nhà hoạch định chính sách quan trọng và đồng minh thân cận của Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen, để ngỏ cánh cửa tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên, khi ngân hàng trung ương tổ chức cuộc họp chính sách trong hai ngày 16 và 17 tháng 9. Ông nói thêm rằng, vào thời điểm diễn ra cuộc họp, việc tăng lãi suất có thể trở nên hấp dẫn hơn, khi họ có thêm thông tin về nền kinh tế Hoa Kỳ.

Theo ông Dudley, tình trạng bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu, bắt nguồn từ dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc, đe dọa tới sự tăng trưởng toàn cầu và tạo ra những điều kiện tài chánh không phù hợp với một chính sách thắt chặt ban đầu tại Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)