16/07/2021 | 0

Không thể đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quyền về phòng COVID-19, nhiều công xưởng lớn tại Việt Nam dừng hoạt động

Không thể đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quyền về phòng COVID-19, nhiều công xưởng lớn tại Việt Nam dừng hoạt động

Bảng hiệu của Intel của Mỹ trong Khu Công nghệ cao Sài Gòn (AP)

Tin từ Sài Gòn: Nhiều công xưởng sản xuất hàng xuất cảng trong các khu công nghệ cao ở Sài Gòn buộc phải tạm ngừng hoạt động khi doanh nghiệp không thể đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” của nhà cầm quyền thành phố.

Sài Gòn là tâm dịch lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nhằm khống chế sự lây lan của dịch, nhà cầm quyền thành phố đưa ra quy định “3 tại chỗ” từ ngày 15/7 với yêu cầu  các doanh nghiệp phải đảm bảo cho công nhân “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ” và phải định kỳ xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân nếu muốn duy trì hoạt động sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được yêu cầu phải thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”- chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở tập trung của công nhân.

Vì không thể đảm bảo các yêu cầu trên, nhiều doanh nghiệp thông báo họ dừng hoạt động kể từ 0 giờ ngày 15/7.

Công ty Pouyuen Việt Nam, doanh nghiệp giày dép lớn nhất thế giới chuyên sản xuất cho các nhãn hiệu như Nike và Adidas, với với hơn 56,000 công nhân đang hoạt động tại Sài Gòn đóng cửa trong 10 ngày vì không thể thực hiện yêu cầu lo liệu cho tất cả nhân viên ở lại nhà máy và làm các xét nghiệm thường xuyên cho họ. Nhà máy của Nidec Sankyo đã phải ngừng hoạt động kể từ ngày 3/7 sau khi phát hiện ra gần 600 nhân công nhiễm COVID-19 còn ba đơn vị của Samsung cũng ngừng hoạt động sau khi 46 trường hợp được xác nhận tại đây. Công ty này có 7,000 công nhân đang làm việc cho 16 đơn vị.

Trong khi đó, hãng Intel được phép tiếp tục hoạt động sau khi thực hiện quy định “3 tại chỗ” và giảm bớt một số hoạt động sản xuất.

Sài Gòn có khoảng 320,000 công nhân làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghệ cao và gần 1.3 triệu lao động tại 17 khu công nghiệp khác.

Quốc Tuấn