28/04/2015 | 1

Không thể biện minh cho bạo lực tại Baltimore

Không thể biện minh cho bạo lực tại Baltimore

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama lên án những kẻ tội phạm và côn đồ, những người kích động bạo loạn và cướp phá tại Baltimore vào hôm Thứ Hai ngày 27 tháng 4.

Ông tuyên bố không gì có thể biện minh cho những hành động bạo lực mà mọi người đã chứng kiến. Ông coi những hành động mà Thị Trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake và Thống Đốc tiểu bang Maryland là Larry Logan thực hiện để dập tắt bạo lực là hoàn toàn thích hợp. Tổng thống nói thêm rằng những người đứng đằng sau hành động bạo lực và tàn phán đang lợi dụng tình hình và cần phải bị đối xử như những tội phạm. Đặc biệt, ông cho biết thật không may là hành động của họ đã phá hỏng những cuộc biểu tình hòa bình trong nhiều ngày mà các nhà lãnh đạo cộng đồng và các giáo sĩ dẫn đầu.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận vấn đề trong cách cảnh sát đối xử với các cá nhân, phần lớn là người Mỹ gốc Phi. Tổng thống đưa ra những nhận xét trên trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm Thứ Ba. Đây là lần đầu tiên ông Obama công khai nhắc tới bạo lực tại Baltimore. Các cuộc bạo động nổ ra tại phía Tây thành phố vào chiều Thứ Hai, sau tang lễ của Freddie Gray, một người đàn ông da đen 25 tuổi, qua đời trong khi bị cảnh sát bắt vào đầu tháng này. (Nguyên Trân)