07/11/2013 | 1

KHÔNG TẶC HOA KỲ TRỞ VỀ NƯỚC SAU 30 NĂM SỐNG Ở CUBA

KHÔNG TẶC HOA KỲ TRỞ VỀ NƯỚC SAU 30 NĂM SỐNG Ở CUBA

Tin Miami – Một người từng là phần tử tranh đấu Hoa Kỳ cướp một phi cơ tới Cuba gần 30 năm trước, giờ đây trở về quê nhà để giải quyết cáo trạng hình sự mà ông vẫn còn phải đối diện tại Hoa Kỳ. William Potts là thành viên tổ chức tranh đấu da đen có tên là Black Panthers.

Năm 1984, ông cướp một phi cơ với 56 hành khách trên đó, ra lệnh cho phi công bay tới Havana. Đó là thời kỳ an ninh trên phi cơ còn lỏng lẻo và bọn không tặc Mỹ thường tìm cách bay qua nước Cuba cộng sản. Ông bị kết án về tội không tặc và bị giam 13 năm tại nhà tù Cuba. Khi được thả, ông lập gia đình với một phụ nữ Cuba và có hai con gái. Sau đó vợ chồng ông ly dị và hai cô con gái giờ đây sống ở Hoa Kỳ, khiến ông thương lượng với viên chức Hoa Kỳ sắp xếp một chuyến bay thuê bao vào hôm qua, từ Havana tới Miami ở Florida.

Ông Potts 56 tuổi nói ông mong đợi được sum họp với gia đình tại Hoa Kỳ. Nhưng ông thừa nhận không thực hiện thỏa thuận nào với nhà chức trách Hoa Kỳ về số phận của ông khi trở về quê nhà. Ông nói hy vọng án tù của ông tại Cuba sẽ hạn chế bớt trừng phạt tại Hoa Kỳ. Ông có ý định trở về sống tiếp tục ở Cuba sau khi cáo trạng hình sự tại Hoa Kỳ được giải quyết.