10/02/2017 | 1

Không quân Pháp đề phòng sau vụ xâm nhập của máy bay ném bom Nga

Không quân Pháp đề phòng sau vụ xâm nhập của máy bay ném bom Nga

Paris, Pháp. (Reuters) – Chính phủ Paris đã phải điều chiến đấu cơ lên giám sát các máy bay ném bom của Nga vào hôm 9 tháng 2, sau khi máy bay Nga tiến gần bờ biển Pháp.

Sự việc này được cho là hành động cố ý của Nga, nhằm thử thời gian phản ứng của lực lượng Pháp, và để khoe khoang sức mạnh quân sự. Đây là lần thứ tư các chiến đấu cơ Nga bị chặn lại ở gần bờ biển Pháp trong vòng 2 năm qua, cũng là thời gian căng thẳng giữa Moscow và Châu Âu, liên quan đến các xung đột tại Syria và Ukraine.

Pháp hiện đang theo dõi sát sao không phận của mình và cả những vùng cấm bay trong nội địa. Nhất là những khu vực xung quanh các nhà máy điện nguyên tử rải đều trên khắp quốc gia. Hai năm sau vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, nhà chức trách Pháp đã chuẩn bị cho mọi tình huống tấn công, bao gồm cả các vụ tấn công từ trên không.

Lực lượng không quân Pháp cũng thường xuyên được huấn luyện cách đối phó với tình huống máy bay lạ xâm nhập không phận. Trong những tình huống này, các chiến đấu cơ Pháp sẽ cất cánh trong vòng tối đa 7 phút hoặc ít hơn.

Ngoài Pháp, nhiều nước châu Âu khác cũng nhận thấy số lần máy bay Nga đến gần biên giới của họ đã tăng lên trong thời gian gần đây. Trong một số chuyến bay, chiến đấu cơ Nga đã đến gần Gibraltar, một vùng lãnh thổ của Anh quốc, và bay qua vùng Scandinavia tại Bắc Âu. Cho đến nay, các viên chức quân sự châu Âu vẫn cho rằng, các chuyến bay của Nga chỉ là hành động chứng tỏ năng lực quân sự. (Ngô Bảo)