26/03/2015 | 0

Không quân Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn Delta 4 mang theo vệ tinh GPS

Không quân Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn Delta 4 mang theo vệ tinh GPS

Cape Canaveral, Florida. (Reuters) – NASA cho biết một hỏa tiễn được thiết kế để đưa vệ tinh vào quỹ đạo vừa được phóng lên vũ trụ vào chiều thứ Tư ngày 25 tháng 3, mang theo vệ tinh GPS mới cho Không quân Hoa Kỳ.

Hỏa tiễn Delta 4 được liên doanh United Launch Alliance thiết kế và xây dựng. Liên doanh này là sự kết hợp giữa hai công ty lớn Lockheed Martin và Boeing. Hỏa tiễn Delta 4 được phóng lên tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở Florida, lúc 2 giờ 36 phút. Trên website của United Launch Alliance, họ cho biết vệ tinh GPS IIF-9 là một trong những vệ tinh GPS thế hệ tiếp theo được thiết kế để cải thiện đáng kể mức độ chính xác, gia tăng tín hiệu, và nâng cao hiệu suất cho người sử dụng. Việc phóng vệ tinh GPS IIF-9 hôm thứ Tư đánh dấu việc phóng vệ tinh GPS hoạt động lần thứ 57 của United Launch Alliance, và việc phóng hỏa tiễn Delta 4 lần thứ 29.

Đoạn video dài một phút cho thấy cảnh tượng ngoạn mục khi ngọn lửa bùng lên, hỏa tiễn Delta 4 rung chuyển dữ dội và sau đó phóng thẳng lên trời như mũi tên khổng lồ được bật ra khỏi cây cung. Khi đạt tới độ cao cần thiết, Delta 4 bắt đầu xoay hướng để tìm kiếm đường quỹ đạo được ấn định sẵn, kéo theo một vệt lửa sáng rực phía sau. Theo NASA và United Launch Alliance, vệ tinh GPS phục vụ và bảo vệ quân đội Hoa Kỳ bằng cách cung cấp hỗ trợ định hướng cho hoạt động quân sự trên đất liền, trên biển và trên không. (Mai Đức)