22/05/2019 | 0

Không quân Hoa Kỳ ngăn chặn chiến đấu cơ Nga ngoài khơi Alaska

Không quân Hoa Kỳ ngăn chặn chiến đấu cơ Nga ngoài khơi Alaska

Ảnh: Air Force Times

Vào hôm thứ Hai (20/5), chiến đấu cơ F-22 của Không quân Hoa Kỳ vừa ngăn chặn sáu máy bay Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska (ADIZ).

Theo đài ABC, máy bay Nga vẫn duy trì vị trí trong không phận quốc tế và không bao giờ đi vào không phận Hoa Kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên máy bay Nga bay gần Alaska kể từ tháng 9 năm ngoái.

Theo một tuyên bố của NORAD, “hai cặp F-22 cùng Hệ thống kiểm soát và báo động sớm trên không E-3 từ Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ đã xác định và ngăn chặn tổng cộng bốn oanh tạc cơ Tupolev Tu-95 và hai chiến đấu cơ Su-35 tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska (ADIZ) vào ngày 20 tháng 5”.

NORAD là một bộ chỉ huy quân sự chung của Hoa Kỳ – Canada, chuyên xác định bất kỳ máy bay nào đi qua vùng ADIZ của Hoa Kỳ hoặc Canada.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết “Bốn máy bay hỏa tiễn chiến lược Tu-95ms của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận theo lịch trình trên các vùng biển trung lập Chukotka, Bering và Okhotsk, cũng như dọc theo bờ biển phía tây Alaska và bờ biển phía bắc quần đảo Aleutian”.(Mộc Miên)