Không quân Hoa Kỳ huấn luyện quân sự sát Biển Đông

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Người đại diện Không Lực Hoa Kỳ hôm nay 27/04 cho biết, oanh tạc cơ B-52 của Không quân Hoa Kỳ đã tham dự cuộc huấn luyện tại địa điểm rất gần Biển Đông và đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, nơi Trung Cộng đang diễn tập quân sự gần Đài Loan.
Theo phát ngôn viên Không lực Hoa Kỳ, các phi cơ B-52 đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen đặt tại đảo Guam và bay trên vùng không phận rất gần Biển Đông hôm Thứ Ba, trước khi trở lại đảo Guam. Theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, các phi cơ được điều động tham dự cuộc huấn luyện thường xuyên từ 14 năm nay, để duy trì nhận thức sẵn sàng chiến đấu của quân lực Hoa Kỳ phù hợp công pháp quốc tế.
Theo báo chí Đài Loan, cuộc diễn tập nói trên của Hoa Kỳ nhằm chuyển đến Trung Cộng thông điệp cứng rắn, thay cho lời cảnh cáo việc Trung Cộng tăng cường sự hiện diện quân sự chung quanh Đài Loan, đảo quốc tự trị mà Bắc Kinh cho là một tỉnh xa thuộc chủ quyền của họ.
Đài Loan và Biển Đông hiện là hai vùng tranh chấp chính giữa Washington và Bắc Kinh. Trung Cộng tức giận trước các cuộc tuần tiễu của chiến hạm hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và xây dựng các căn cứ quân sự, cũng như việc Hoa Kỳ ủng hộ nền độc lập Đài Loan. Trong tuần này, hình ảnh đăng tải trên báo chí Trung Cộng cho thấy hàng không mẫu hạm của họ đã rời cảng Đại Liên ở miền bắc Hoa Lục, và xuất hiện trong các cuộc thao diễn quân sự. Hôm nay, chính phủ Bắc Kinh cảnh cáo các tàu bè cần phải tránh xa khu vực Đại Liên trong vòng một tuần lễ, trong lúc họ đang hoạt động, nhưng không giải thích chi tiết. (Song Châu)