12/09/2015 | 0

Không quân HG Úc tham gia chống khủng bố

Không quân HG Úc tham gia chống khủng bố

Tin tổng hợp. (Reuters) – Lực lượng Không lực Hoàng gia Úc, viết tắt là RAAF và Đội Không quân Tác chiến của nước này lần đầu tiên tham dự chiến dịch theo phận sự được giao tại Syria trong ngày thứ Sáu 11 tháng Chín và đã trở lại căn cứ an toàn mà không dùng đến bom đạn.

Bộ Quốc phòng Úc cho biết trong một thông báo rằng, hai chiếc phi cơ của RAAF và một chiến đấu cơ của đội kiểm soát và cảnh báo Không kỵ cùng với một chiếc chiến đấu cơ không – đối – không dùng vào việc tiếp liệu đã được điều động để tham gia thực hiện sứ mệnh của liên quân chống khủng bố do Hoa Kỳ cầm đầu. Trước đó, ngày thứ Tư 9 tháng Chín, thủ tướng Úc Tony Abbott đã đồng ý mở rộng việc tham gia của không lực nước này trong chiến dịch oanh kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq sang Syria. Lực lượng Không lực Hoàng gia Úc đã sẵn sàng tham gia chiến dịch chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq, nhưng vai trò tại Syria cho đến nay vẫn hạn chế trong việc tiếp liệu và thu thập thông tin tình báo.

Thủ tướng Úc Abbott nói rằng, quyết định mở rộng các đợt không kích nói trên nhằm đáp ứng yêu cầu chính thức của Washington. Úc cũng đã đồng ý trực tiếp tài trợ 240,000 người dân di tản vì cuộc chiến tại quốc gia láng giềng Syria và Iraq, lên tới khoảng 31 triệu Mỹ kim. (Song Châu)