12/12/2014 | 0

Không Quân có thể bỏ lệnh cấm người chuyển giới

Không Quân có thể bỏ lệnh cấm người chuyển giới

Washington, DC – Bà Deborah Lee James, tư lệnh lực lượng Không Quân Hoa Kỳ cho biết lực lượng Không Quân có thể sẽ xem xét lệnh cấm binh sĩ chuyển giới trong năm tới và có thể chấm dứt chính sách trên.

Khi được hỏi liệu việc cho phép những người đàn ông và phụ nữ chuyển giới phục vụ có thể ảnh hưởng tới sự sẵn sàng của quân đội hay không, bà James nói bất kỳ ai có khả năng hoàn thành công việc nên được phép phục vụ. Theo USA Today, bà James là vị bộ trưởng đầu tiên của một lực lượng quân đội ủng hộ ý tưởng chấm dứt lệnh cấm binh sĩ chuyển giới, một ý tưởng đã thu hút được sự hỗ trợ của một số thành viên Quốc Hội, bao gồm lãnh đạo thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang California. Tháng 10 vừa qua, phát ngôn viên của bà cho biết bà Pelosi tin rằng không có chỗ cho sự phân biệt đối xử trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ, bao gồm cả trên cơ sở giới tính.

Năm 2010, với sự hỗ trợ của Tổng Thống Obama và tổng tham mưu trưởng thời đó là ông Mike Mullen, Quốc Hội đã biểu quyết để chấm dứt chính sách Không Hỏi Không Nói, chính sách cấm người đồng tính phục vụ trong quân đội. Tuy nhiên việc bãi bỏ không bao gồm các quân nhân chuyển giới.

Viện Williams tại khoa luật, trường đại học UCLA ước tính có khoảng 15,500 quân nhân chuyển giới đang phục vụ trong quân đội. (Nguyên Trân)