Đang tải...
18/01/2020 | 49

Không Quân Bắc Hàn tổn thất nặng nề khi đối đầu với Không Lực Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam

Không Quân Bắc Hàn tổn thất nặng nề khi đối đầu với Không Lực Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam

Nghĩa trang phi công Bắc Hàn tử trận trong Chiến tranh Việt Nam (Fox)

Tin từ Hoa Kỳ: Lực lượng không quân của Bắc Triều tiên đã thất bại nặng nề trước Không lực Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, mất ít nhất 14 phi công trong khoảng thời gian từ 1966 đến 1969.

Theo Theo National Interest, Bình Nhưỡng đã gửi một trung đoàn phi cơ chiến đấu để hỗ trợ quân cộng sản Bắc Việt, và phi công quân sự của Bắc Hàn đã tham gia một số trận không chiến với Quân lực Hoa Kỳ và thường thua.

Vào năm 2000, trong một chuyến thăm Việt Nam, ngoại trưởng của Bắc Hàn đã viếng thăm một nghĩa trang ở tỉnh Bắc Giang, qua đó xác nhận một sự thật được đồn đại từ lâu: hàng chục phi công của Bắc Triều Tiên đã đối đầu với phi công Hoa Kỳ trên bầu trời Việt Nam trong những năm 1960s, và 14 phi công đã không trở về.

Từ những tin tức mơ hồ này, nhiều nhà sử học đã phát hiện nhiều hơn về hoạt động của phí công chiến đấu Bắc Hàn và sự đóng góp đáng kể của họ cho cuộc chiến chống lại Không lực Hoa Kỳ trong giai đoạn 1967-1968.

Theo một tài liệu của nhà sử học Merle Pribbenow thì Bình Nhưỡng đề nghị gửi một trung đoàn phi công của Không quân Bắc Triều Tiên sang hỗ trợ Việt Nam chống lại người Mỹ.

Theo thoả thuận với phía Việt Nam thì phi công Bắc Triều Tiên được coi như chuyên gia quân sự nhưng trong thực tế thì họ lại là những người trực tiếp tham gia không chiến với Hoa Kỳ, họ hoạt động độc lập với phía Việt Nam cộng sản khi đó. Đơn vị không quân của Bắc Triều tiên được mật hoá là Đoàn Z, bao gồm 2 đại đội với 10 phi cơ chiến đấu Mi g-17 đóng ở căn cứ quân sự Kép, hoạt động bên cạnh Trung đoàn tiêm kích 923 Bắc Việt Nam. Một đại đội thứ ba của Bắc Hàn với phi cơ phản lực MiG-21 siêu thanh sau đó được triển khai đến Phúc Yên cùng với Trung đoàn tiêm kích 921 Bắc Việt Nam.

Quốc Tuấn 

Loading...