10/05/2020 | 3

Không phải tất cả 17 thẩm phán trong vụ Hồ Duy Hải đều đồng ý y án tử hình

Không phải tất cả 17 thẩm phán trong vụ Hồ Duy Hải đều đồng ý y án tử hình

Lưu Bình Nhưỡng (VOV)

Tin Vietnam.- Ngày 9 tháng 5 năm 2020, Facebook mang tên Nguyễn Đức đã có đoạn video phỏng vấn ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản Việt Nam đánh giá về quyết định vào ngày 8 tháng 5 vừa qua, của Toà án tối cao Cộng sản giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải, quê Long An.

Theo ông Nhưỡng, việc ông Nguyễn Hoà Bình trước đây là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao từng bác đơn kháng nghị đối với vụ án của Hải, và bây giờ lại đứng ra làm chủ toạ trong chức vụ mới là Chánh án Toà tối cao Cộng sản khiến dư luận có quyền nghi ngờ điều này.

Ông Nhưỡng tiết lộ, ông đã nghe được thông tin, không phải 17 trong tổng số 17 vị thẩm phán tham gia xét xử phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải đều đồng ý quyết định y án tử hình đối với Hải. Mà có những người họ không đồng ý, nhưng họ phải biểu quyết trong một sự lựa chọn bắt buộc, vì họ không dám biểu quyết trái với quyết định của Chủ toạ là Chánh án toà tối cao và là thủ trưởng cơ quan của mình.

Cho nên nhiều người đã nghi ngờ về tính độc lập của thẩm phán, và ông Nhưỡng cho rằng, nếu thẩm phán Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, không độc lập thì đây là điều đáng buồn, đây không còn là một nền tư pháp nữa.

Ông Nhưỡng nói, độc lập là cốt lõi của nền tư pháp, như vậy thẩm phán đã dùng cái đầu của người khác để xét xử; và ông cũng từng hỏi một vị thẩm phán là có dám biểu quyết độc lập trước Chán án không thì người này đã trả lời là không.

An Nhiên 

Cùng chuyên mục