01/02/2016 | 0

Không phải là cha của hài nhi nhưng vẫn bị truy tố tội “giao cấu trẻ em”

Không phải là cha của hài nhi nhưng vẫn bị truy tố tội “giao cấu trẻ em”

Ông Bùi Văn Sơn khi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam. (Ảnh: Đ. Vịnh / Tuổi Trẻ)

Vụ án đã có từ gần 4 năm nay, làm tốn biết bao giấy mực của nhiều tờ báo trong nước. Sự việc hết sức rối rắm nên dù trải qua nhiều phiên tòa, công lý vẫn chưa được thực thi.

Tháng 2/2012, bà Nguyễn Thị Chúc L. (sinh năm 1979) là mẹ của bé Huỳnh Thị Trúc L. (sinh năm 1996) có biểu hiện giống người có thai nên dẫn đi khám. Kết quả, bé Trúc L. có thai 5 tuần tuổi khi chưa được 16 tuổi.

Sau khi gặn hỏi con, bà Chúc L. mới được con gái khai ra thủ thạm. Bà Chúc L. cùng chồng là ông Huỳnh Thanh S. (sinh năm 1977) đã gửi đơn đến công an huyện An Phú yêu cầu xét xử đối ông Bùi Văn Sơn (49 tuổi, ngụ ấp An Hưng, thị trấn An Phú) là người đã làm cho con gái bà có thai.

Sau hơn 2 năm điều tra, vụ án vẫn không được làm sáng tỏ. Ông Sơn một mực khẳng định không có quan hệ tình dục với bé Trúc L.

Qua 3 lần trưng cầu giám định ADN đứa bé và ông Sơn, kết quả khẳng định ông Sơn không phải là cha của hài nhi.

Đặc biệt, em Trúc L. khai sự việc có liên quan đến một lãnh đạo Viện kiểm sát huyện An Phú. Vậy nhưng, cho dù không có chứng cớ và kết quả xét nghiệm AND, công an huyện An Phú vẫn được Viện Kiểm sát phê chuẩn để ra quyết định khởi tố, tạm giam và truy tố một mình ông Sơn.

Ông Sơn đã bị bắt cóc đưa về đồn công an không có kiểm sát viên giám sát, không có chính quyền địa phương chứng kiến. Việc làm này hoàn toàn trái pháp luật Việt Nam hiện hành.

Sáng ngày 1/2, tòa án huyện An Phú đưa ông Sơn ra để xét xử theo tội “giao cấu với trẻ em”. Tại phiên tòa, dù vắng mặt rất nhiều nhân chứng, Hội đồng xét xử cố tình quên việc hỏi luật sư có cần thay đổi kiểm sát viên công tố hay không, nhưng vẫn cho phiên tòa diễn ra.

Trước việc vi phạm nghiêm trọng luật pháp, cố tình lập ra một phiên tòa nhằm bảo vệ lãnh đạo huyện, bỏ lọt tội phạm, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, người bào chữa cho bị cáo Sơn đã bỏ ra về để phản đối. Trước tình huống bất ngờ đó, Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa, buộc luật sư Hiệp đã vi phạm luật vì bỏ về.

Trong một diễn biến khác, tờ Pháp Luật Thành Phố đã có trao đổi với một lãnh đạo Viện kiểm sát Tối cao. Vị này cho biết phía Viện kiểm sát Tối cao đã yêu cầu Viện kiểm sát tỉnh An Giang phải báo cáo lên trên về những tình tiết vụ án. Đặc biệt, cần phải làm rõ chuyện em Trúc L. trong lời khai có nhắc đến một lãnh đạo Viện kiểm sát huyện An Phú, để tránh bỏ sót tội phạm.

Ngọc Quân / SBTN