07/08/2016 | 0

Không lực Trung Cộng đưa nhiều phi cơ tuần tiễu trên Biển Đông

Không lực Trung Cộng đưa nhiều phi cơ tuần tiễu trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Trung Cộng vừa đưa nhiều phi cơ bao gồm oanh tạc cơ H-6K và chiến đấu cơ Su-30 tuần tiễu trên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough. Một phát ngôn nhân của Không Lực Trung Cộng cho hay như vậy hôm Thứ Bảy 6 tháng 8.

Theo Đại Tá Shen Jinke, phát ngôn nhân Không Lực Trung Cộng, thì cuộc tuần tiễu nằm trong khuôn khổ một cuộc huấn luyện tác chiến, nhằm nâng cao khả năng đáp ứng của Không Lực Trung Cộng với những mối đe dọa an ninh. Phát ngôn nhân này cho biết nhiều loại phi cơ tác chiến, gồm oanh tạc cơ, chiến đấu cơ, phi cơ cảnh cáo sớm trên không, phi cơ tuần thám và cả phi cơ tiếp nhiên liệu, đã xuất phát từ nhiều phi trường. Các phi cơ này vừa tuần tiễu vừa xây dựng một hệ thống tác chiến liên hợp. Trong cuộc diễn tập, các chiến đấu cơ Su-30 đã được tiếp nhiên liệu hai lần. Cuộc diễn tập được cho là đã hoàn tất hàng loạt sứ mạng.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV, Không Lực Trung Cộng đang trong một giai đoạn chuyển đổi chiến lược hết sức quan trọng. Kể từ sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò”, Bắc Kinh không ngừng leo thang căng thẳng, với những cuộc tập trận và tuyên bố đầy tính đe dọa về một cuộc “chiến tranh nhân dân trên biển”.

Huy Lam / SBTN