18/08/2016 | 1

Không lực Hoa Kỳ thể hiện uy lực trên Biển Đông với 3 siêu oanh tạc cơ

Không lực Hoa Kỳ thể hiện uy lực trên Biển Đông với 3 siêu oanh tạc cơ

Ảnh: U.S. Air Force

Hôm Thứ Tư ngày 17 tháng 8, Không Quân Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử cho ba oanh tạc cơ B-52, B-1 và B-2 bay cùng một lúc trên căn cứ không quân Anderson ở Guam, nhằm chuẩn bị cho những cuộc diễn tập sắp tới tại Biển Đông và Đông Bắc Á.

Phi vụ lịch sử diễn ra khi các oanh tạc cơ B-1 và B-2 được đưa đến Thái Bình Dương trong khuôn khổ chiến dịch Continuous Bomber Presence để giải nhiệm các oanh tạc cơ B-52 đã đồn trú ở Guam từ nhiều năm qua. Mục tiêu chủ yếu của Bộ Tổng Tư Lệnh Chiến Lược Hoa Kỳ (STRATCOM) là đưa những oanh tạc cơ có khả năng nguyên tử đến đồn trú thường trực trong vùng Thái Bình Dương, trong một nỗ lực hiển nhiên nhằm răn đe các chính sách gây hấn trong khu vực.

Việc phô diễn cả ba oanh tạc cơ cỡ lớn rõ ràng là hành động nhắm vào Trung Cộng, khi nước này đang có thái độ ngày càng hung hăng với các nước láng giềng ở Biển Đông. Trung Cộng đã lập một khu vực cấm tàu thuyền, liên tục xâm phạm hải phận Nhật Bản, và đưa oanh tạc cơ tuần tiễu trên các đảo và bãi đá tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng Tài phủ nhận chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Chuẩn Tướng Douglas Cox, tư lệnh Phi Đoàn 36, cho biết sứ mạng bay ba oanh tạc cơ cùng lúc cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh toàn cầu, và khả năng của Hoa Kỳ trong việc khởi động một lực lượng phòng thủ chiến lược đáng tin cậy.

Huy Lam / SBTN