22/08/2017 | 0

Không lực Hoa Kỳ ký hợp đồng với Boeing và Northrop Grumman để thay hệ thống ICBM

Không lực Hoa Kỳ ký hợp đồng với Boeing và Northrop Grumman để thay hệ thống ICBM

Ảnh: Reuters

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết Không Lực Hoa Kỳ ký 2 hợp đồng riêng rẽ với Boeing và Northrop Grumman, tiếp tục công việc thay hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman 3 cũ kỹ và lỗi thời.

Dù việc ký hợp đồng diễn ra cách đây vài ngày, giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Bắc Hàn, nhưng trên thực tế, Không Lực Hoa Kỳ đặt hàng cho ngành công nghiệp quốc phòng từ mùa hè năm ngoái. Ngũ Giác Đài muốn thay hệ thống ICBM cũng như hỏa tiễn hành trình mang đầu đạn nguyên tử bị lão hóa, sau khi Tổng Thống Trump bật đèn xanh với dự thảo ngân sách tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Trong tuyên bố phát hành hôm qua 21/08, Bộ Trưởng Bộ Không Quân David Goldfein nói rằng hệ thống Minuteman 3 được sử dụng trong 45 năm, đã tới lúc phải nâng cấp cho hệ thống này.

Theo các viên chức quốc phòng, hợp đồng 328 triệu Mỹ kim dành cho Northrop Grumman, và hợp đồng 349 Mỹ kim dành cho Boeing. Các hợp đồng này kéo dài trong 3 năm.

Văn Phòng Đánh Giá Chi Phí và Đánh Giá Chương Trình Quốc Phòng của Ngũ Giác Đài cho biết việc nâng cấp toàn bộ các hệ thống hỏa tiễn trên toàn cõi Hoa Kỳ có thể tốn đến 85 tỷ Mỹ kim, nhưng Không Lực Hoa Kỳ ước tính thấp hơn là 62 tỷ Mỹ kim. Trong cuộc cạnh tranh giành ký hợp đồng với Ngũ Giác Đài còn có Lockheed Martin. Phát ngôn viên của Lockheed Martin cho biết họ rất thất vọng vì không được chọn. Tuy nhiên họ hy vọng sẽ ký được một hợp đồng khác cho một chương trình khác với Bộ Quốc Phòng. (Mai Đức)

TAGS: icbm