21/10/2017 | 0

Không lực Hoa Kỳ gọi lại 1,000 phi công nghỉ hưu trước sự thiếu hụt nghiêm trọng

Không lực Hoa Kỳ gọi lại 1,000 phi công nghỉ hưu trước sự thiếu hụt nghiêm trọng

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài thông báo Tổng Thống Trump vừa ký sắc lệnh cho phép Không Lực Hoa Kỳ gọi lại 1,000 phi công nghỉ hưu, đưa vào vào nhiệm vụ chiến đấu trở lại, để giải quyết tình trạng thiếu hụt phi công lái chiến đấu cơ.

Theo luật, chỉ có 25 sĩ quan nghỉ hưu có thể được đưa trở lại phục vụ tại mọi binh chủng. Sắc lệnh của ông Trump dỡ bỏ quy định trên bằng việc mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống George W. Bush tuyên bố sau ngày 11 tháng 9, báo hiệu đây có thể là bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu kéo dài 16 năm.

Trong một tuyên bố, Chỉ Huy Hải Quân Gary Ross là phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, dự đoán Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng sẽ ủy quyền cho Bộ Trưởng Bộ Không Quân gọi lại khoảng 1,000 phi công trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, sắc lệnh của tổng thống không chỉ nhắm vào ngành Không Lực. Trong tương lai, sắc lệnh này có thể được sử dụng để gọi thêm sĩ quan nghỉ hưu của những binh chủng khác. Hiện nay Không Lực Hoa Kỳ cần có 1,500 phi công, nhiều hơn con số mà họ từng có trong quá khứ. Chương trình khen thưởng, cũng như nhiều ưu đãi khác đã không thể đền bù cho sự thiếu hụt. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là sự cạnh tranh của các hãng hàng không thương mại.

Từ năm 2014 tới nay, Không Lực Hoa Kỳ đi đầu trong cuộc chiến chống ISIS của Ngũ Giác Đài, thực hiện hầu hết các phi vụ chiến đấu ở Iraq và Syria. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, xác nhận sự thiếu hụt phi công khiến ngành không quân không thể hoàn thành nhiệm vụ. (Mai Đức)