21/05/2020 | 862

Không lực của Hoa Kỳ tập trung tại căn cứ Nhật Bản nhằm chứng tỏ lực lượng không quân không bị ảnh hưởng bởi đại dich coronavirus

Không lực của Hoa Kỳ tập trung tại căn cứ Nhật Bản nhằm chứng tỏ lực lượng không quân không bị ảnh hưởng bởi đại dich coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Năm (21/5), máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ tập trung tại căn cứ không quân Yokota ở Nhật Bản, để cho những đối thủ và các đồng minh tiềm năng thấy rằng lực lượng Hoa Kỳ sẵn sàng hoạt động bất chấp đại dich coronavirus.

Các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản để bảo vệ đồng minh châu Á chủ chốt của Washington khỏi cuộc tấn công từ Bắc Hàn, nhưng cũng để kiểm soát tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại khu vực rộng lớn hơn, bao gồm Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương.

Khi Washington cố gắng giải quyết đại dịch coronavirus, một số viên chức lo sợ các đợt bùng phát trong quân đội có thể sẽ tạo sơ hở để Bắc Kinh đặt câu hỏi về sức mạnh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Vào tháng Tư, hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ bị buộc phải cập cảng ở đảo Guam sau khi một đợt bùng phát coronavirus lây nhiễm hàng trăm thủy thủ. Các hàng không mẫu hạm như chiếc Ronald Reagan được bố trí ở Nhật Bản và các tàu khác thường xuyên đi qua vùng biển châu Á là một trong những biểu tượng rõ rệt nhất của sức mạnh quân sự Hoa Kỳ.

Không đoàn ở Yokota, bao gồm máy bay vận tải và máy bay trực thăng C-130, di chuyển binh sĩ và thiết bị quanh châu Á Thái Bình Dương. Giống như các căn cứ khác ở Nhật Bản, nơi tập trung nhiều nhân viên quân sự Hoa Kỳ nhất bên ngoài Hoa Kỳ, Yokota đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. (BBT)