26/12/2016 | 0

Không loại trừ nguyên nhân khủng bố vụ phi cơ Nga rơi xuống Hắc Hải

Không loại trừ nguyên nhân khủng bố vụ phi cơ Nga rơi xuống Hắc Hải

Sochi, Russia. (Reuters) – Nga hôm nay mở rộng đợt tìm kiếm để thu hồi thi thể các nạn nhân và hộp đen của chiếc phi cơ TU-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi xuống Hắc Hải.

Hơn 3,000 người, kể cả 100 người nhái và 39 chiếc tàu, 5 phi cơ trực thăng, một phi cơ không người lái tham gia chiến dịch tìm kiếm, trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua đã thu hồi 11 thi thể của nạn nhân. Chiếc phi cơ chở 92 người đang hướng đến Syria, bị rơi xuống Hắc Hải 2 phút sau khi cất cánh từ thành phố Sochi ở miền nam nước Nga trong thời tiết tốt.

Các nhân viên điều tra cho biết đang tìm kiếm nguyên nhân gây tai nạn, kể cả âm mưu tấn công khủng bố. Bộ trưởng Bộ Giao thông Nga, Maxim Sokolov cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc phi cơ cách bờ biển Sochi khoảng 1.5 cây số, tương đương 1 dặm. Được hỏi liệu có thể đây là vụ khủng bố hay không, Sokolov nói rằng các nhân viên điều tra đang tìm kiếm mọi khả năng có thể dẫn đến kết luận như thế. Tuy nhiên, bà nói rằng đến giờ thì vẫn chưa tìm thấy chứng cứ cho thấy chiếc phi cơ bị cháy nổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm nay là ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân. Loại phi cơ TU-154 có 3 động cơ được thiết kế từ thời Nga Sô vào cuối thập niên 1960 và chiếc bị rơi vào ngày hôm qua được sản xuất hồi năm 1983, đã được kiểm soát tình trạng hoạt động trong năm 2014 và hồi đầu năm nay. Tháng Mười năm ngoái, một phi cơ Nga chở hành khách, phần lớn là du khách Nga nghỉ hè tại Ai Cập bị cài bom nổ, rơi xuống Sinai Peninsula. Tất cả 224 người ngồi trên phi cơ đều thiệt mạng.

Một chi nhánh của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại địa phương đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Tháng Tám năm 2004, hai phi cơ Nga bị đặt bom nổ tung trên bầu trời nước Nga trong cùng một ngày, làm 89 người thiệt mạng. Một lãnh tụ người Chechya đã nhận trách nhiệm thực hiện hai vụ nổ bom này. (Song Châu)