20/03/2019 | 0

Không lấy được giọt dầu nào, nhưng Tập đoàn dầu khí CSVN đã chi 584 triệu Mỹ kim tiền hoa hồng cho Venezuela

Không lấy được giọt dầu nào, nhưng Tập đoàn dầu khí CSVN đã chi 584 triệu Mỹ kim tiền hoa hồng cho Venezuela

Ảnh: Người Lao Động

Tin Việt Nam –  Báo Vietnamnet ngày 18 tháng 3 cho biết cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ công an CSVN vừa có văn bản gửi Tập đoàn dầu khí quốc gia để xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lúc  thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển,  khai thác, và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela. Dự án này do Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí thuộc Tập đoàn dầu khí trực tiếp thực hiện.

Trong một báo cáo gửi thủ tướng CSVN lúc bấy giờ vào tháng 8 năm 2010, Bộ kế hoạch và đầu tư  đã nói rõ về quá trình đưa số vốn đầu tư của dự án Junin 2 từ mức 1.24 tỷ Mỹ kim lên hơn 1.8 tỷ Mỹ kim. Trong đó, tiền đầu tư là 1.24 tỷ Mỹ kim, số tiền còn lại là 584 triệu Mỹ kim là do phía Tập đoàn dầu khí dùng làm tiền hoa hồng cho phía Venezuela. Mặc dù dự án Junin 2 chưa được thăm dò, chưa khai thác một giọt dầu nào nhưng phía Tổng công ty thăm dò khai thác vẫn phải trả đầy đủ tiền hoa hồng cho đối tác.

Còn trong báo cáo tài chính sau này của Tập đoàn dầu khí thì từ năm 2014 trở lại đây, đã công nhận khoản tiền 442 triệu Mỹ kim là tiền lệ phí hoa hồng mà đơn vị này trả cho đối tác Venezuela.

An Nhiên