09/02/2016 | 2

Không kích của Nga là nguyên nhân khủng hoảng Syria

Không kích của Nga là nguyên nhân khủng hoảng Syria

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết các cuộc không kích của Nga là nguyên nhân kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, ông Kirby nói các cuộc không kích làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng người tị nạn, với hàng triệu người ra đi tìm kiếm sự an toàn ở nước ngoài. Các nhà ngoại giao và các nhà phân tích Tây phương bày tỏ lo ngại rằng nỗ lực hòa bình rồi sẽ gặp thất bại, vì chính phủ Nga thúc đẩy nhiều hoạt động quân sự ở Syria nhằm củng cố quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad. Hôm thứ Hai, quân đội Syria tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với ý định thực hiện một cuộc tấn công rầm rộ dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran. Phe nổi dậy Syria nói rằng quân đội Nga và Iran là mối đe dọa cho tương lai của cuộc khởi nghĩa chống ông Assad trong gần 5 năm nay. Các cuộc tấn công diễn ra chung quanh thành phố Aleppo ở miền bắc Syria, khiến hàng chục ngàn người phải chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho tới nay, quốc gia này cung cấp chỗ trú ẩn cho hơn 2.5 triệu người Syria. Trong hai ngày qua, tần số bắn phá vào các thị trấn Aleppo, Anadan và Haritan càng lúc càng dày đặc, khiến hàng chục ngàn cư dân địa phương phải khăn gói ra đi. Ông Kirby nói các cuộc không kích của Nga là nguyên nhân khiến người Syria tìm cách vượt qua biên giới. (Mai Đức)