06/10/2015 | 0

Không kích bệnh viện ở Kunduz là sai lầm

Không kích bệnh viện ở Kunduz là sai lầm

Washington, DC. (Reuters) – Chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan tuyên bố cuộc không kích vào bệnh viện ở Afghanistan là sai lầm của một loạt chỉ huy Hoa Kỳ.

Cuộc không kích vào bệnh viện do tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới, hay Medecins Sans Fronntieres, gọi tắt là MSF điều hành tại thành phó Kunduz làm 22 người bị thiệt mạng. Các viên chức MSF đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ và yêu cầu điều tra độc lập, đồng thời gọi đây là một tội ác chiến tranh. Tướng Lục Quân Hoa Kỳ John Campbell cho biết lực lượng Hoa Kỳ đã đáp lại yêu cầu từ lực lượng Afghanistan và hỗ trợ không quân, khi họ tham gia vào cuộc chiến với phiến quân Taliban tại thủ phủ Kunduz. Tại buổi điều trần của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, ông Campbell nói bệnh viện vô tình bị trúng. Hoa Kỳ không bao giờ cố tình nhắm vào một cơ sở y tế được bảo vệ. Ông Campbell nói ông đã chỉ đạo lực lượng của mình trải qua các cuộc đào tạo kỹ lưỡng để đánh giá các qui định và quyền hạn hoạt động, nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tư như ở Kunduz.

Vụ việc, cùng với việc Taliban chiếm giữ Kunduz vào cuối tháng trước, làm sống lại sự chú ý vào sứ mệnh kéo dài 14 năm của Hoa Kỳ tại Afghanistan. (Nguyên Trân)