10/11/2015 | 1

Không khí vận động cho cuộc bầu cử TT bắt đầu nóng lên

Không khí vận động cho cuộc bầu cử TT bắt đầu nóng lên

Washington, DC. (Reuters) – Cử tri Mỹ vẫn còn một năm nữa để đi bầu vị tổng thống tiếp theo, nhưng không khí của chiến dịch tranh cử bắt đầu nóng lên.

Trong khi các ứng cử viên đi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để thu hút cử tri, những đối thủ hàng đầu dần dần nổi lên qua các cuộc tranh luận toàn quốc, cũng như qua các cuộc thăm dò. Trong đảng Cộng Hòa, kết quả khảo sát mới nhất của Reuters và Ipsos cho thấy Donald Trump dẫn đầu với 31%. Ben Carson tiếp tục giữ vị trí thứ nhì với 18%. Marco Rubio và Jeb Bush đồng hạng ba với 10%. Phần lớn cử tri cho rằng màn trình diễn mờ nhạt trong cuộc tranh luận đã làm hại ông Bush. 29% cho biết sau buổi tranh luận thứ ba, họ có cái nhìn tiêu cực hơn về cựu thống đốc Florida.

Giáo sư Stephen Wayne là tác giả cuốn The Road to the White House, cho biết việc ai nhận được sự đề cử của đảng Cộng Hòa sẽ dễ dàng đoán ra trong tháng 3 năm 2016. Và ứng cử viên đó chắc chắn sẽ đối đầu với cựu ngoại trưởng Dân Chủ Hillary Clinton. Trở lại nội bộ đảng Cộng Hòa, ông Wayne nhận xét sau cuộc tranh luận mờ nhạt, ông Bush cố gắng thúc đẩy uy tín bằng khẩu hiệu Jeb Can Fix It Tour. Nhưng điều đó không giúp ích gì. Theo ông Wayne, cuộc chiến thực sự sẽ diễn ra giữa Donald Trump và Ben Carson vì cả hai đều đang thu hút giới truyền thông báo chí. (Mai Đức)