21/02/2015 | 1

Không khí Tết nay đã khác xưa

Không khí Tết nay đã khác xưa

Cái tâm lý hồi hộp, chờ đợi và mong đến Tết chỉ còn ở trẻ nhỏ. Người lớn coi Tết là dịp nghỉ dài, để xả hơi sau một năm làm việc vất vả, hoặc về quêthăm người thân, hoặc đi du lịch … ngoài ý nghĩa của Tết truyền thống về mặt tín ngưỡng và tinh thần. Đối với nhiều người khác lại là cơ hội để kiếm thêm thu nhập.

Thời kinh tế bao cấp, cuộc sống khó khăn, ngày Tết mới có thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh hay manh áo mới, quí lắm! Còn thời buổi kinh tế hiện nay – khi mà của cải trong xã hội nhiều hơn, cái ăn, cái mặc không còn là quan trọng. Do vậy, đối với nhiều người, ngày Tết cũng giống như những ngày thường, hoặc “ngán” Tết, hoặc “sợ” Tết!

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người khá giả thường chọn đi du lịch vào dịp Tết như một cách tận dụng thời gian được nghỉ dài để xả hơi. Năm nay, Sapa, tỉnh Lào Cai dịp Tết Nguyên đán đã không còn một khách sạn, nhà nghỉ nào còn chỗ ; các bãi biển miền Trung đầy ắp khách du lịch ; Phú Quốc cũng có lượng khách tăng lên đáng kể, … Nhiều người có thu nhập cao hơn nữa có thể chọn hình thức du lịch nước ngoài, quanh khu vực Đông Nam Á, như Miến Điện, Singapore, Thái Lan, Hong Kong, …

Trái với những người nghỉ “ăn Tết”, các hàng quán, một số ngành dịch vụ vẫn hoạt động và cần một lượng lớn người lao động phục vụ, hoặc thế cho những người đang nghỉ Tết, nên đối với nhiều người dịp tết tạo cho họ cơ hội việc làm, kiếm thêm thu nhập. Lương trả cho người đi làm ngày tết thường cao gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường.

Cũng đã nhiều năm, nhiều người làm thuê tại các thành phố lớn thường về quê “ăn Tết” từ 29-30 tháng chạp cho tới Mùng 3-4 Tết đã quay trở lại làm việc.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, phần lớn người dân đều cảm nhận không khí Tết Ất Mùi 2015 có phần ảm đạm hơn, không nhộn nhịp, tấp nập như các năm trước. Chi tiêu mua sắm đối với đại bộ phận người dân có phần giảm đi đáng kể. Cảnh người mua thì ít, người xem thì nhiều diễn ra phổ biến. Nhiều loại hàng hóa dù có hạ giá cũng vẫn ế hàng, làm cho nhiều người ăn tết mất vui.

Nhật Nam / SBTN