29/07/2020 | 14

Không khí tại Hà Nội lại ô nhiễm nhất thế giới 

Không khí tại Hà Nội lại ô nhiễm nhất thế giới 

Hơn 80 điểm đo phẩm cấp không khí của hệ thống theo dõi PAM Air tại Hà Nội đều ở ngưỡng đỏ và tím (thoidai.com.vn)

Tin từ Thuỵ Sỹ: Dẫn nguồn tin từ Trạm quan trắc Air Visual thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ, truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam nói rằng không khí ở Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới vào sáng 28/7, với chỉ số phẩm cấp không khí AQI ở mức 173.

Mức độ ô nhiễm ở Hà Nội vào sáng thứ Ba còn cao hơn cả mức ô nhiễm ở Chile, Trung Cộng và Indonesia. Hơn 80 điểm đo phẩm chất không khí của hệ thống theo dõi phẩm chất không khí PAM Air đều ở ngưỡng đỏ và tím.

Trong đó điểm đo tại Ô Chợ Dừa có chỉ số AQI lên 318- là mức nguy hại.  Cùng với đó, các hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và của Toà Đại sứ Hoa Kỳ cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Hà Nội.

Trong khi đó, ghi nhận các điểm đo tại khu vực miền Trung và Sài Gòn thì phẩm chất không khí tốt hơn, đều ở ngưỡng xanh và vàng – mức phẩm chất tốt và trung bình.  Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được đánh giá do nhiều nguyên nhân, gồm: giao thông, xây dựng, sản xuất và các hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong và rác. Khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, các chất ô nhiễm sẽ đọng lại và gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, thời tiết thay đổi, có thể là nguyên nhân khiến bụi trong không khí không khuếch tán được. Trước tình trạng trên, chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tập thể dục ngoài trời buổi sáng sớm, và khi đi ra ngoài cần đeo khẩu trang, loại có thể chống bụi PM2.5.

Quốc Tuấn