08/01/2021 | 47

Không khí ở Sài Gòn và Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nặng

Không khí ở Sài Gòn và Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nặng

Nhiều ngày trong năm, Hà Nội bị tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề - Ảnh: NAM TRẦN

Tin Vietnam.- Trước tình trạng không khí ở Sài Gòn, và Hà Nội ở mức rất xấu, nguy hại cho sức khoẻ con người, bộ Tài Nguyên và môi trường Cộng sản nói nguyên nhân là do những biến động bất thường của thời tiết, khí hậu.

Thông tin này được loan tải trên báo Vietnamnet ngày 8 tháng 1 năm 2021. Máy đo chỉ số chất lượng không khí của cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ ở Hà Nội và Sài Gòn những ngày qua liên tục cho thấy, cả hai thành phố có mức độ ô nhiễm nặng, tuy nhiên, bộ Tài nguyên và môi trường Cộng sản vẫn tuyên bố chất lượng không khí này vẫn nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn của Cộng sản Việt Nam.

Dù tuyên bố nguyên nhân của việc ô nhiễm là do khí hậu, nhưng bộ Tài nguyên và môi trường Cộng sản vẫn nói rằng, vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố là là do ô nhiễm bụi, đặc biệt là bụi mịn PM.2, PM10.

Trên phần mềm đo chỉ số của chất lượng không khí của cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Hà Nội cho thấy, bụi PM2.5 ở mức xấu hơn trong thời gian đêm và sáng sớm. Điều này cũng trùng khớp với phản ánh của người dân về việc nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Việt Nam luôn lợi dụng ban đêm khi người dân đi ngủ để thoải mái xả thải ra môi trường.

Sau khi kết luận ô nhiễm môi trường ở hai thành phố lớn là do thay đổi thời tiết, các cơ quan Cộng sản ra giải pháp bằng cách kiểm soát khí thải xe gắn máy, xe mô tô tham gia giao thông.

An Nhiên