13/01/2021 | 24

Không khí ở Hà Nội sẽ bị ô nhiễm kéo dài đến 2030 

Không khí ở Hà Nội sẽ bị ô nhiễm kéo dài đến 2030 

Người đi đường che mũi vì bụi trong không khí trên đường phố Hà Nội (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin một nhà khoa học nhận định rằng không khí ở Hà Nội sẽ ô nhiễm ít nhất từ nay đến năm 2030 và nhà cầm quyền khó có thể cải thiện được tình trạng này.

Trong buổi toạ đàm mang tên “Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nào?” giáo sư, tiến sĩ Hoàng Xuân Cơ thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội nói rằng nếu cộng sản Việt Nam hành động ngay thì đến thời điểm 2030 sẽ có biến chuyển, còn nếu không thì tình trạng ô nhiễm sẽ kéo dài hơn. Ông nói thêm việc giải quyết vấn đề này phải cần đến rất nhiều năm.

Cũng trong sự kiện trên, phó giáo sư tiến sỹ Nghiêm Trung Dũng cho rằng, nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội trung bình ngày trong 20 năm qua luôn luôn cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Còn tỷ lệ ô nhiễm các chất ô nhiễm dạng khí SO2, NO2 và Benzen trong nhiều năm đều vượt quy chuẩn ở khu vực nội thành.

Theo ông Dũng, nguyên nhân phát sinh ô nhiễm có từ giao thông, đốt sinh khối, công nghiệp thép và xi măng, đốt than đá… Riêng bụi nano thì nguồn phát sinh chính từ giao thông, đun nấu sinh hoạt và kinh doanh nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần thu hồi xe máy cũ và khuyến khích người dân đi xe công cộng hoặc chuyển sang các loại xe có tiêu chuẩn khí thải cao hơn như EURO 4. Một số đề nghị cần có quy định kiểm tra khí thải và niên hạn sử dụng xe máy.

Quốc Tuấn