25/02/2020 | 24

Không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm nhất thế giới, cảnh báo khẩn cấp về sức khoẻ

Không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm nhất thế giới, cảnh báo khẩn cấp về sức khoẻ

VTC News

Tin từ Hà Nội: Ô nhiễm không khí ở Hà Nội liên tục ở ngưỡng nâu, ngưỡng cảnh báo cao nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tất cả công dân ở thành phố này. Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin vào lúc 7giờ ngày 23/2, theo ứng dụng không khí PAMAir, chỉ số AQI đo được tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội vượt ngưỡng tím lên nâu. Đây là ngưỡng nguy hại, ngưỡng cao nhất về ô nhiễm không khí, cảnh báo khẩn cấp sức khỏe tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội cũng thống kê AQI tại nhiều nơi ở thủ đô đạt ngưỡng tím, gồm: Minh Khai – Bắc Từ Liêm, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Trần Hưng Đạo.  Trang Airvisual xếp hạng Hà Nội vị trí thứ nhất trong tổng số 10,000 thành phố trên thế giới tính đến 7 giờ 31 sáng nay với AQI là 247, nồng độ bụi mịn là 179.5 µg/m³. Đơn vị đo tính theo Mỹ.  Theo một số chuyên gia, thời tiết ngày nắng, đêm lạnh, hanh khô nên dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Đây là nguyên nhân khiến khói bụi bị giữ lại ở bầu khí quyển, không thể phát tán và bay đi.  Đáng lưu ý, phẩm cấp không khí Hà Nội những ngày qua đang có dấu hiệu xấu đi, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng tăng dần.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân, nhất là những nhóm người già, trẻ em, người đang mắc bệnh hô hấp mãn tính nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Quốc Tuấn