Không khí lễ hội của Philadelphia trong ngày đón Đức Giáo Hoàng 26/09/15

Không khí lễ hội của Philadelphia trong ngày đón Đức Giáo Hoàng 26/09/15

Gần như toàn bộ nẻo đường chính dẫn vào khu vực trung tâm thành phố đã bị đóng từ đêm hôm Thứ Sáu. Các phóng viên của SBTN là một trong những “nạn nhân” của việc đóng đường này, khi phải mất vài tiếng đồng hồ sau nửa đêm, mới tìm cách đi bộ về được tới khách sạn, sau khi đã phải gởi xe ở một khách sạn khác ở bên ngoài trung tâm thành phố.

Trong sáng ngày Thứ Bảy, để có thể đi tác nghiệp, ba phóng viên SBTN đã phải sử dụng xe đạp, đi vào các con đường trung tâm thu thập tin tức và hình ảnh.

Bù lại cho những bất tiện gây ra do việc chặn đường, là một không khí lễ hội, vui tươi tỏa rộng khắp thành phố cổ kính này của nước Mỹ. Những dòng người đi bộ từ khắp nơi đổ về những địa điểm mà Đức Giáo Hoàng làm lễ, thăm viếng. Ước tính có hơn 1 triệu người từ khắp nơi trên nước Mỹ, và hàng trăm quốc gia trên thế giới đổ về.

Có lẽ đa phần trong số họ là giáo dân Công Giáo. Cũng có những người chỉ là khách du lịch, người ngoại đạo, nhưng không muốn bỏ lỡ cơ hội một lần trong đời thấy được Đức Giáo Hoàng. Và cũng có cả những người thuộc các giáo phái Tin Lành, đến đây để kêu gọi mọi người “chỉ tin vào Jesus Christ mà không tin vào Đức Giáo Hoàng”. Nhìn những dòng người ủng hộ Giáo Hội La Mã, vừa đi vừa hát thành ca, đi giữa những người cầm vừa cầm biểu ngữ vừa đọc loa chống lại Giáo Hội, mới hiểu được thế nào là tự do tôn giáo, và tự do ngôn luận theo đúng truyền thống của nước Mỹ!

Những người Tin Lành chào đón những người Công Giáo

An ninh dĩ nhiên được thắt chặt. Cảnh sát, quân đội có mặt ở khắp các ngã tư đường. Những con đường dẫn đến những khu vực mà Đức Giao Hoàng đi qua, hàng ngàn người kiên nhẫn xếp hàng đi vào những trạm kiểm soát rất nghiêm ngặt. Những người nào không đủ kiên nhẫn để đi vào trong những khu an ninh thắt chặt đó, có thể nằm ngồi thoải mái ở những công viên, xem truyền hình trực tiếp các sự kiện liên quan đến cuộc thăm viếng của Đức Giáo Hoàng qua những màn ảnh lớn.

Thật là bất ngờ thú vị, khi phóng viên SBTN được xem một điệu vũ quạt của cộng đồng Việt Nam trong một chương trình văn nghệ chào đón Đức Giáo Hoàng của thành phố Philadelphia.

Vũ điệu múa quạt Việt Nam được trực tiếp truyền hình.

Những lực lượng giữ gìn an ninh dù phải làm nhiệm vụ một cách nghiêm túc, nhưng không hề làm mất đi không khí vui tươi của ngày hội. Ở một góc ngã tư đường, người ta thấy một viên cảnh sát đứng chụp hình với một nhóm du khách đến từ Angola, khi nhóm người này hát và nhảy múa mừng Đức Giáo Hoàng.

Cảnh sát và du khách Angola

Người dân Philadelphia sẽ còn được hưởng không khí hội hè như vậy cho đến hết ngày Chủ Nhật 27/09. Cả thế giới đang theo dõi Philadelphia chào đón Đức Giáo Hoàng, vị lãnh đạo tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trên thế giới.

Đoàn Hưng / SBTN