14/10/2016 | 3

Không hoà hợp hoà giải với CSVN

Chỉ 5 ngày sau khi dân chúng Colombia bỏ phiếu không chấp nhận hiệp ước chấm dứt cuộc xung đột giữa chính quyền Colombia và phiến quân Marxist, tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia nhận được giải Nobel hòa bình.

Cuộc xung đột giữa phiến quân Marxist được gọi tắt là FARC và chính quyền Columbia kéo dài 52 năm, gây thương vong cho 220,000 người.  Dưới thời tổng thống Uribe, phiến quân FARC bị đánh bại khắp nơi và bị dồn vào đường cùng, số quân hiện giờ của phiến quân Marxist FARC nay chỉ còn khoảng 6,000 tay súng.

Khi ông Santos lên làm tổng thống, ông chủ trương hòa hợp hòa giải với phiến quân FARC nhằm chấm dứt cuộc xung đột.  Cuộc thương lượng kéo dài 5 năm và đi đến việc phiến quân Marxist FARC đồng ý giã từ vũ khí với điều kiện: không bị bắt tù vì các hành động của quá khứ. Được phép có một số ghế trong quốc hội mà không phải qua bầu cử, và được phép có 31 đài phát thanh.

Trong cuộc trưng cầu dân ý, người dân Colombia bỏ phiếu không chấp nhận hiệp ước hòa hợp hòa giải giữa tổng thống Santos và quân FARC. Dân Columbia cho rằng, phiến quân Marxist FARC phải bị bỏ tù vì họ là những tội phạm chiến tranh.

Đối với dân Colombia, phiến quân Marxist FARC chỉ là bọn thổ phỉ sát nhân; bọn cướp không thể tha thứ. Nhiều người cho rằng ngay sau khi dân chúng Colombia phủ quyết hiệp ước hòa hợp hòa giải của tổng thống Santos, ủy ban Nobel liền trao giải Nobel hòa bình cho ông Santos để qua đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người dân – nên hướng đến hòa bình hơn là tiếp tục chiến tranh.

Tuy nhiên, giải Nobel hòa bình không làm lay chuyển ý muốn người dân Colombia.

Một người Colombia nói rằng không phải là họ không muốn tha thứ những gì xảy ra trong quá khứ do phiến quân FARC gây ra, nhưng họ chỉ muốn bảo vệ tương lai Colombia và các thế hệ mai sau trước chủ nghĩa ngoại lai của phiến quân FARC bị cả thế giới quăng vào thùng rác lịch sử.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Colombia là bài học cho những ai vẫn còn mơ đến giải pháp hòa hợp hòa giải với cộng sản Việt Nam. Tội ác của phiến quân FARC không thể sánh với những điều khốc hại mà đảng cộng sản Việt Nam gây ra ở Việt Nam: từ cải cách ruộng đất, vụ tàn sát Tết Mậu Thâu, rồi đến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972…

Thế nhưng người dân Colombia vẫn không chấp nhận hòa hợp hòa giải với phiến quân FARC.  Đây là điều mà quốc dân Việt Nam nên tham khảo: đó là đối với cộng sản Việt Nam, không có vấn đề hòa hợp hòa giải, mà chỉ có vấn đề thay đổ chế độ để gầy dựng lại một thế hệ mới, một đất nước mới và một giá trị mới cho Việt Nam.