21/02/2019 | 3

Không giải quyết được nạn kẹt xe, chính quyền CS cấm xe vào trung tâm Sài Gòn

Không giải quyết được nạn kẹt xe, chính quyền CS cấm xe vào trung tâm Sài Gòn

Ảnh: VnExpress

Tin Việt Nam –  Báo  Vnexpress ngày 21 tháng 2 loan tin, Sở giao thông vận tải CS tại Sài Gòn vừa có đề nghị cấm xe gắn máy vào một số khu vực trung tâm thành phố như quận 1, 3, 5, 10, Phú Mỹ Hưng, khu đô thị mới Thủ Thiêm để mong chấm dứt được tình trạng kẹt xe.

Đề nghị trên đã được Sở giao thông vận tải gửi lên Ủy ban mặt trận tổ quốc CSVN tại Sài Gòn. Và tới đây sẽ tổ chức phản biện, rồi UB thành phố sẽ đệ trình lên thường trực thành ủy. Theo đó, đề nghị này có đưa ra giải pháp để giải quyết nạn kẹt xe là, đối với xe hơi thì muốn đi vào trung tâm thành phố phải nộp tiền lệ phí với tên gọi lệ phí kẹt xe, và ô nhiễm môi trường; thời gian thực hiện là giai đọan từ năm 2021 đến 2025.

Ngoài ra, phải hạn chế lượng xe  hơi ghi danh mới, xe có biển số ở tỉnh khác được đi vào thành phố theo lộ trình. Phải sắp xếp giờ làm việc, giờ học lệch ca để giảm lượng giao thông giờ cao điểm. Việc hạn chế lưu thông đối với các loại xe gắn máy sẽ được thực hiện theo lộ trình từng địa điểm. Sau khi cấm xe gắn máy vào trung tâm thành phố, để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân thì nhà cầm quyền phát triển hệ thống giao thông công cộng như xe buýt cho người dân mua vé đi.

Đề nghị trên được thực hiện theo 3 giai đoạn: từ nay đến năm 2020; từ 2021 đến 2024, và từ 2026 đến 2030. Ngoài việc cấm xe gắn máy, và thu tiền chủ xe xe hơi khi vào trung tâm thành phố, thì nhà cầm quyền muốn lấy 52,550 tỷ đồng từ ngân sách để phát triển mạng lưới xe buýt.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm trầm trọng đang xãy ra trên khắp nước, nhất là Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim nên một số nhà hoạt động kêu gọi nhà cầm quyền CSVN quay trở lại thời kỳ trước đổi mới –  sử dụng toàn xe đạp để vừa giải quyết vấn nạn kẹt xe, nạn ô nhiễm môi trường và đi đầu trong chiến dịch ngăn chận tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

An Nhiên