03/01/2015 | 0

Không dễ loại trừ nhà thầu Trung Cộng trong dự án đường sắt

Không dễ loại trừ nhà thầu Trung Cộng trong dự án đường sắt

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông do Tổng thầu EPC (Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) thực hiện đã gây ảnh hưởng tâm lý lo sợ, bất an trong người dân mỗi khi phải lưu thông gần khu vực công trình.

Đơn vị thi công đã cẩu thả khiến thanh thép rơi dẫn tới cái chết thương tâm của anh Nguyễn Như Ngọc và làm bị thương 2 người khác vào ngày 6 tháng 11. Không lâu sau đó, ngày 28 tháng 12 vừa qua lại tiếp tục xảy ra tai nạn sập hệ thống sàn, đà giáo và bê tông xà mũ của trụ H7 tại vị trí gần ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú -Hà Nội.

Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định do Tổng thầu Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng, tư vấn giám sát, nhà thầu phụ không thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải. Trong quá trình thi công, Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt thuê nhà thầu phụ đã để xảy ra nhiều tai nạn và theo Cục Quản lý Xây dựng, họ phải nhận trách nhiệm chính cũng như chịu toàn bộ chi phí để khắc phục sự cố sập đà giáo, bê tông xảy ra hôm 28-12.

Được khởi công từ 10 tháng 10 năm 2011, sau gần 4 năm xây dựng, đến nay tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được biết đến như một trong những công trình điển hình” về khả năng đội vốn và chậm chạm nhất.

Ai cũng biết dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được đầu tư từ nguồn vốn vay của chính phủ Trung Cộng, và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Phía các lãnh đạo Việt Nam cho rằng, khó có thể loại trừ nhà thầu Trung Cộng để thuê nhà thầu quốc tế khác có năng lực hơn, bởi còn vướng tới luật.

Bộ Giao thông Vận tải đã gởi công hàm tới Đại Sứ quán Trung Cộng để có biện pháp chấn chỉnh. Nhưng để thực hiện được điều này không dễ bởi dự án này dùng nguồn vốn vay của Chính phủ Trung Cộng.

Nhiều người dân Hà Nội đã quá thất vọng về dự án, bởi hàng ngày, họ đang phải đối mặt với nỗi lo sợ những khối bê tông khổng lồ treo lơ lửng trên đầu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. (Thanh Lan)