10/09/2019 | 0

Không đầu tư, chỉ việc thu tiền phí lòng đường vỉa hè, nhưng chính quyền vẫn báo lỗ

Không đầu tư, chỉ việc thu tiền phí lòng đường vỉa hè, nhưng chính quyền vẫn báo lỗ

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Saigon.- Báo Lao Động ngày 9 tháng 9 năm 2019 loan tin, mặc dù không phải đầu tư bất kì một mét đường, vỉa hè nào, và mức phí đậu xe hơi trên lòng đường, vỉa hè ở Sài Gòn đã được tăng từ 4 đến 8 lần nhưng nhà cầm vẫn báo thua lỗ sau khi “đè” các chủ xe hơi ra để thu tiền.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản tại Sài Gòn đã tăng thu phí đậu xe hơi luỹ tiến theo giờ tại 23 tuyến đường, với mức thu từ 20,000 đồng đến 30,000 đồng trên một xe đối với giờ đầu tiên đậu xe. Mức thu được tăng theo thời gian đậu của xe, nên với những xe đậu đến 5 tiếng thì mức phí là 170,000 đồng một xe.

Mục đích của việc tận thu này được nhà cầm quyền giải thích là để bảo vệ lòng đường, vỉa hè. Nhà cầm quyền ước tính, mỗi ngày sẽ thu được 400 triệu đồng từ các chủ xe hơi. Đơn vị được giao cho thực hiện thu phí trước đây là Trật tự đô thị, nhưng sau đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong.

Nhưng dù lòng đường, vỉa hè là nơi đã có sẵn, không cần đầu tư bất kì một cái gì, chỉ việc đưa người ra để thu tiền các chủ xe hơi, nhưng chính quyền vẫn báo lỗ, thu không đủ bù chi. Theo lực lượng Thanh niên xung phong, trong hơn 1 tháng, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 11 tháng 6 năm 2019, đơn vị này chỉ thu được 184,1 triệu đồng từ các chủ xe hơi, nhưng họ đã chi ra 840,5 triệu đồng tiền chi cho nhân viên đi thu phí.

Sự việc này khiến dư luận đặt nghi vấn: lực lượng Thanh niên xung phong lấy tiền ở đâu để chi “quá tay” cho người của mình thực hiện thu phí? Và tiền báo lỗ này ai sẽ là người gánh chịu? Hay nhà cầm quyền lại nghĩ ra cách khác để thu tiền của dân bù vào “cái lỗ” của hoạt động thu tiền này?

An Nhiên