22/07/2014 | 0

Không đâu nhiều hàng lậu công khai lan tràn như ở Việt Nam

Không đâu nhiều hàng lậu công khai lan tràn như ở Việt Nam

“Hàng lậu được bày bán cùng với nạn tuồn hàng lậu một cách công khai, lan tràn có lẽ chỉ diễn ra tại Việt Nam,” đó là lời tuyên bố của Phó Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm 21 tháng 7, 2014.

Theo ông Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công an Cộng sản Việt Nam, số vụ buôn lậu bị phá vỡ trong 6 tháng đầu năm 2014 tăng 14% so với cùng kỳ năm rồi.

Theo thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cần phải xoá một số chính sách sơ hở, buông lỏng khiến nạn buôn lậu công khai lan tràn. Ông này nói rằng nạn buôn lậu thép, phân bón, hoá chất, thức ăn gia súc, các loại hàng bách hoá…lan tràn tại vùng biên giới phía Bắc.

Còn tại vùng biên giới phía Tây Nam là nạn buôn lậu thuốc lá, rượu, đường… Ông này cũng cảnh cáo rằng nạn buôn lậu công khai diễn ra trên các chuyến bay quốc ngoại.

Theo ông, mỗi ngày có khoảng 300 chuyến bay quốc tế được thực hiện khắp Việt Nam. Số người tiếp tay cho nạn buôn lậu trong giới phi công, tiếp viên hàng không lên đến 4,500 người mỗi ngày, đã làm ngân sách của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mất gần 2,000 tỉ đồng, tương đương 100 triệu Mỹ Kim mỗi năm. (S. Châu)