09/06/2017 | 0

Không đảng nào dành được đa số ghế tại quốc hội: nước Anh nguy cơ bế tắc chính trị

Không đảng nào dành được đa số ghế tại quốc hội: nước Anh nguy cơ bế tắc chính trị

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Hôm nay 9 tháng 6, Bộ trưởng Brexit của nước Anh, David Davis đã chọn thái độ im lặng, sau khi kết quả bầu cử được công bố cho thấy đảng Bảo Thủ của ông không giành được đa số phiếu tại quốc hội.

Đảng Bảo thủ chỉ dành được 318 ghế trên tổng cộng 650 ghế. Mặc dù thu được số ghế cao nhất, đảng Bảo thủ Anh không đạt được 326 ghế cần thiết để chiếm đa số tại quốc hội. Đảng Lao Động giành được 261 phiếu. Thủ lĩnh Đảng Lao Động Jeremy Corbyn cho rằng, bà May nên từ chức, và tuyên bố ông muốn thành lập một chính phủ thiểu số.

Các phòng phiếu đã đóng cửa lúc 9 giờ đêm, và kết quả cuối cùng cho thấy nước Anh sẽ có một quốc hội “treo” và rơi vào tình trạng bế tắc chính trị, vì không có đảng phái nào dành được đa số ghế tại quốc hội.

Trưa nay, thủ tướng Anh Theresa May cho hay sẽ yêu cầu nữ hoàng Elizabeth cho phép bà được thành lập chính phủ theo luật pháp nước Anh. Cuộc bầu cử cho thấy đảng Bảo Thủ của bà May mất vị trí đa số tại quốc hội, khi chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu các cuộc đàm phán về tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Trước đó bà May kêu gọi tổ chức bầu cử sớm với hy vọng được cử tri trao thêm quyền để thúc đẩy tiến trình đàm phán. Michel Barnier, trưởng phòng đàm phán Brexit của Liên Âu cho biết các cuộc thảo luận được dự tính tổ chức tại Brussels vào thứ Hai 12/06 tới, và tuyên bố các cuộc thương lượng có thể bắt đầu ngay khi nước Anh có tân chính phủ.

Đảng Tự Do Dân Chủ Tim Farron bác bỏ việc liên minh với bà May, và cho rằng các cuộc thương lượng Brexit sẽ bị đình hoãn. (Song Châu)

TAGS: brexit