25/11/2015 | 1

Không còn thuốc miễn phí cho người Việt nhiễm HIV

Không còn thuốc miễn phí cho người Việt nhiễm HIV

Người nhiễm HIV đang rất lo lắng. ARV là viết tắt của Antiretroviral, một loại thuốc được bào chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể.

ARV được người nhiễm HIV ở Việt Nam coi là phao cứu sinh giúp họ kéo dài cuộc sống khỏe mạnh. Thời gian sắp tới, loại thuốc này sẽ không được các nhà tài trợ quốc tế dành cho nhà cầm quyền CSVN nữa. Thông tin này được nêu vào sáng 25-11 ở Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI, được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Hiện các tổ chức quốc tế bắt đầu cắt giảm kinh phí viện trợ cho yêu cầu mua thuốc ARV tại Việt Nam. Vì vậy sắp tới đây, người nhiễm HIV sẽ không được nhận thuốc ARV miễn phí. Chỉ có những người nhiễm HIV có mua bảo hiểm y tế thì mới được mua thuốc ARV với giá giảm 80%. Tuy nhiên bảo hiểm y tế chỉ bán khi mua cho tất cả những người cùng có tên trong tờ hộ khẩu. Đa số người nhiễm HIV cần thuốc ARV đều rất nghèo, nên việc phải mua “cả tờ hộ khẩu” như vậy càng đẩy người nghèo bệnh tật sớm vào con đường chết.

Số liệu báo cáo tại Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI, hiện nay mới chỉ có 30% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Không phải tất cả họ đều chủ động sử dụng thẻ này khi khám chữa bệnh vì sợ lộ danh tính, bị kỳ thị. Thêm vào đó, mức đồng chi trả 20% cũng là rào cản đối với những người nhiễm HIV khó khăn.

Tính đến tháng 11-2015, cả nước đã có hơn 100,000 người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV, tại khoảng 850 phòng khám điều trị ngoại trú và cấp thuốc trên toàn quốc. Mỗi năm Việt Nam lại có khoảng 12,000-14,000 người nhiễm HIV mới.

Vũ Minh Ngọc / SBTN