14/10/2016 | 0

Không còn mùa nước nổi cho người nông dân Việt

Không còn mùa nước nổi cho người nông dân Việt

Con nước hiện nay ở vùng đầu nguồn An Phú. (Ảnh: T. Tiến)

Giờ là giữa tháng 9 âm lịch. Theo ước lượng của người dân xã Phước Hưng, An Phú, An Giang, mùa nước nổi năm nay cao hơn cùng kỳ năm trước chừng “3 tấc nước”, nhưng bấy nhiêu đó không đủ để người dân đầu nguồn thấy thỏa mãn.

Với người miền Tây, lũ đầu nguồn phải là biển nước mênh mông tít tắp, là những rặng điên điển vàng ươm hay những mẻ lưới cá dính se viền.

“Hồi trước, đến tháng nước lên là đàn ông xứ này chỉ độc chiếc quần đùi bởi đường sá ngập quá đầu gối. Muốn đi đâu chỉ có bơi xuồng. Tuy vất vả nhưng lại thấy gần gũi, thân thương, bởi bản thân tôi lớn lên từ mảnh đất biên giới mỗi năm có đến mấy tháng nước ngập lênh đênh này” – Ông Minh Kỳ, người dân An Phú nói.

Nói về nguyên nhân khiến lũ không còn như trước, ông Minh Kỳ hiểu rằng, chính những công trình thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông đã lấy đi nhiều lợi ích về mặt kinh tế và cả sinh thái của vùng hạ nguồn. Với góc nhìn của người nông dân, ông cũng đã nghĩ đến việc ngày nào đó không còn nhìn thấy con nước lũ tràn đồng. Vì thế, việc dân đầu nguồn sống chung với… “không có lũ” chỉ còn là yếu tố thời gian.

Ông Trần Văn Sên, người dân xã Phú Hữu, bộc bạch: “Mấy năm nay không có nước nôi gì hết. Ngay cả những cánh đồng biên giới nước cũng chỉ ngập lé đé mặt cỏ, nếu là đất gò thì khô rang. Bông súng, bông điên điển mấy năm trước ăn không hết thì nay đã bắt đầu hiếm dần. Đó là chưa kể con cá, con cua cũng cạn kiệt nên anh em theo nghề hạ bạc coi như ‘treo’ bổn nghệ”.

Ngoài nguồn lợi thủy sản, người dân đầu nguồn còn mất đi lượng phù sa bồi đắp ruộng đồng hàng năm.

“Không nói đến nghề cá, cả nông dân trồng lúa, trồng rẫy ở khu vực biên giới này cũng khó khăn. Dạo trước, nông dân Phú Hữu nổi lên nhờ cây ớt và cây bắp lai nhưng hiện nay 2 loại nông sản này cũng gặp khó khăn đầu ra. Lũ không về nên người nông dân tốn thêm chi phí làm cỏ, chi phí phân bón cộng thêm yếu tố giá cả thị trường luôn ở mức thấp khiến ai cũng ngán ngẩm” – ông Sên cho hay.

Trong một trả lời báo chí, Phó Thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh nhìn nhận hiện nay không có cơ chế nào để kiểm soát các nước thượng nguồn như Trung Cộng trong việc phát triển các đập thủy điện hoặc việc sử dụng nguồn nước trên sông Mê Kông.

Vũ Minh Ngọc / SBTN