12/02/2019 | 3

Không có việc làm, người dân Hà Tĩnh đổ xô làm sổ thông hành để đi xuất cảnh lao động

Không có việc làm, người dân Hà Tĩnh đổ xô làm sổ thông hành để  đi xuất cảnh lao động

Ảnh: VnExpress

Tin Hà Tĩnh –  Báo Vnexpress ngày 11 tháng 2 loan tin, dù mới là ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, nhưng đã có hàng trăm người dân Hà Tĩnh đến phòng xuất nhập cảnh, thuộc công an Hà Tĩnh để làm sổ thông hành.

Theo các viên chức cho biết, những người dân đến làm thủ tục để sang các nước Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Mã Lai để… làm thuê. Những năm gần đây, số lượng người dân đi làm sổ thông hành luôn tăng cao trong một tuần sau Tết, có ngày lên đến hơn 800 người đi làm thủ tục.

Cùng nhau đi làm sổ thông hành để ra ngoại quốc làm thuê, bạn Nam và Ngân cho biết, cả hai yêu nhau đã lâu và dự định làm đám cưới vào tháng 4 sắp tới, nhưng do kinh tế hai bên gia đình khó khăn, nên đôi bạn trẻ đã hoãn lại đám cưới để quyết định đi xuất cảng lao động ở ngoại quốc, kiếm tiền rồi mới dám cưới.

Chị Trần Thị Hà, 29 tuổi, cũng đi làm sổ thông hành cho biết chị đã làm thuê ở bên Lào được 10 năm nay. Hàng năm chị đều phải đi làm sổ thông hành để sang Lào làm việc, do kiếm việc làm ở quê rất khó, nếu lên thành phố làm thuê thì cũng được chừng 5 triệu đồng, trong khi đó sang Lào sẽ kiếm được mức lương gấp đôi với cùng một công việc như ở Việt Nam.

Vừa mới tốt nghiệp lớp 12, anh Trần Văn Thuần, 19 tuổi đã vào miền Nam làm công nhân, nhưng do lương thấp nên anh Thuần đã nghỉ việc và quyết định làm sổ thông hành để sang Thái Lan làm thuê. Anh Thuần cho hay, bạn bè anh đang làm ở Thái Lan mỗi tháng thu nhập được khoảng 10 triệu đồng, nếu chăm chỉ thì thu nhập có thể cao hơn.

An Nhiên