15/02/2015 | 0

Không có tổn thất nhân mạng sau cuộc ngừng bắn tại Ukraine

Không có tổn thất nhân mạng sau cuộc ngừng bắn tại Ukraine

Tin Kiev, Ukraine. (Reuters) – Phát ngôn nhân của quân đội Ukraine, Andriy Lysenko hôm nay, Chủ nhật 15 tháng Hai cho biết, phiến quân thân Nga đã hơn 10 lần pháo kích vào các vị trí của Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực kể từ nửa đêm.

Andriy Lysenko cũng nói rằng, tất cả mọi hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn theo thoả thuận được ký kết tại Minsk đều được quan sát và ghi nhận. Vẫn theo phát ngôn nhân của quân đội Ukraine thì tình hình miền đông nước này đang khá ổn định, mặc dù khu vực trung tâm của sự chú ý của lực lượng đối phương của Ukraine vẫn là vùng Debaltseve và làng Shirokino. Khoảng 7 giờ sáng giờ GMT, một nhân chứng nói vẫn còn nghe tiếng pháo kích từ miền đông Ukraine nhắm tới Debaltseve, một địa điểm giao thông chiến lược và là nơi quân chính phủ Ukraine bị phe ly khai thân Nga bao vây. Lysenko cho biết, cuộc chiến tiếp tục gia tăng cường độ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực nhưng không có binh sĩ Ukraine nào bị giết. Ông này nói tại cuộc họp báo rằng, trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, có 9 binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng và 39 người bị thương, nhưng Ukraine không còn bị tổn thất về nhân mạng sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực, từ giữa đêm 15 tháng Hai.

Lệnh ngừng bắn được sự thoả thuận của 4 siêu cường sau cuộc hội đàm hôm thứ Năm 12 tháng Hai vừa qua, đi đến việc thành lập một vùng đệm trung lập, không có giao tranh, và các phe tham chiến rút hết các vũ khí hạng nặng được cho là thủ phạm đã cướp đi 5,000 sinh mạng. Đây là cuộc xung đột gây khủng hoảng tồi tệ trong mối bang giao giữa phương Tây và Nga kể từ sau giai đoạn chiến tranh lạnh từ thế hệ trước đó. (Song Châu)