03/12/2020 | 26

Không có tiền hồi hương, thực tập sinh Việt Nam ở nhật bản ăn cắp trái lê

Không có tiền hồi hương, thực tập sinh Việt Nam ở nhật bản ăn cắp trái lê

Một du học sinh Việt Nam làm thêm ở một nhà hàng Nhật (Kyodo)

Tin từ Nhật Bản: Dẫn nguồn tin từ hãng tin Asahi Shimbun của Nhật Bản, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin vì không có tiền hồi hương, 3 cựu thực tập sinh Việt Nam ăn cắp trái lê và bị cảnh sát địa phương bắt giữ.

3 người này bị cảnh sát tỉnh Saitama bắt giữ hôm 02/12 vì đánh cắp hàng trăm trái lê trị giá khoảng 273,000 yen, tương đương 2,600 Mỹ kim. Những người bị bắt giữ nói với cảnh sát rằng họ cần tiền để trả món nợ đã mượn để sang Nhật Bản, và bây giờ không có đủ tiền để về nước.

Cảnh sát lục soát một căn chung cư ở Isesaki, quận Gunma, nơi 3 người Việt Nam bị tình nghi là ở quá hạn visa, vi phạm Luật Kiểm soát Di trú và Tị nạn Nhật Bản. Cảnh sát Nhật đã được báo cáo về các vụ ăn cắp trái cây từ tháng 8, từ tỉnh Kamikawa và hai quận hạt khác.

Tổng cộng 742 trái lê đã bị đánh cắp trong 2 tháng, tháng 8 và tháng 9 năm nay, từ một vườn trái cây ở Kamikawa, tỉnh Saitama. Cảnh sát còn nghi ngờ thực tập sinh người Việt ăn cắp lê, đào, gà, và heo ở tỉnh Gunma và Tochigi.

Theo các nguồn tin điều tra, nhiều thực tập sinh phải thanh toán những món nợ lên tới khoảng 1 triệu yen, tương đương với hơn 9,500 Mỹ kim, mà họ đã mượn để sang Nhật Bản.

Quốc Tuấn