14/07/2016 | 0

Không có tâm đầu ý hiệp giữa Nato & Nga

Không có tâm đầu ý hiệp giữa Nato & Nga

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm nay sau cuộc họp giữa NATO và Nga là 2 bên đã không có sự đồng ý về Ukraine.

Tổng Thư Ký nói thêm cuộc họp ít nhất đã cho phép mỗi bên làm rõ quan điểm của mình. Một tuyên bố của điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã yêu cầu Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào của cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Điện Kremlin cho biết là ông Putin trong một cuộc gọi điện đàm với hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại của ông về tình trạng bấp bênh của cuộc ngừng chiến giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Mới đây Moscow đã đồng ý để các chiến đấu cơ của Nga bay trên vùng Baltic mở hệ thống transponder. Đây là một nhượng bộ trước áp lực của NATO mà đã cáo buộc không quân của Nga gây nguy hiểm cho hàng không bằng cách tắt bộ phận liên lạc bằng tín hiệu. Ông Stoltenberg nói tất cả các máy bay của NATO đã bay với bộ transponder được mở lên. Đề nghị này đã tới sau khi có một số các vụ suýt đụng nhau giữa các máy bay của phương Tây với các máy bay quân sự của Nga trên không phận Baltic. (Lê Hoàng)